Đừng tin vào quyền riêng tư trên Facebook

Một lần nữa, lại khiến người dùng thất vọng về những thông tin cá nhân của mình.

Thời gian gần đây đã xuất hiện rất nhiều lời đồn cho rằng, Facebook đang lên kế hoạch tính phí quyền riêng tư cá nhân của người dùng trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Nhưng quanh đi quẩn lại, có vẻ như đây chỉ là những trò đùa của cư dân mạng.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải là không có nguyên do khiến nhiều người đang nghĩ rằng, Facebook sẽ thu phí trên sự riêng tư của người dùng. Bởi thông qua những chia sẻ gần đây của cộng đồng mạng, một lần nữa, quyền riêng tư của các “Facebooker” lại đang bị chính mạng xã hội này xâm phạm.

Và để chống lại việc ngầm theo dõi, cũng như khai thác thông tin cá nhân người dùng từ Facebook, khi chưa nhận được sự cho phép của họ, hàng loạt người dùng đã cùng chia sẻ một bản ghi chú – được coi là tối hậu thư dành cho mạng xã hội này.

facebook-30-9

Cụ thể, dưới đây là nội dung của bản ghi chú đã được rất nhiều người cùng chia sẻ:

“Kể từ giây phút này, 8:50 theo giờ bờ Đông, ngày 28 tháng 9 năm 2015, tôi không muốn cung cấp cho Facebook hay bất kì đại diện nào liên kết với Facebook quyền sử dụng hình ảnh, thông tin, hoặc bài viết của tôi, cả trong quá khứ và tương lai.

Qua tuyên bố này, tôi muốn thông báo với người đại diện Facebook rằng tôi nghiêm cấm tiết lộ, sao chép, phân phối, hoặc có hành động khác chống lại tôi dựa theo bản ghi chú này, cũng như các nội dung trong đây. Các nội dung được tôi lưu trữ trên Facebook là những thông tin riêng tư và bảo mật. Mọi hành vi vi phạm quyền riêng tư của tôi sẽ bị trừng phạt bởi pháp luật.”

Tất nhiên, để xoa dịu cuộc nổi loạn của người dùng, Facebook đã trích dẫn lại những văn bản từng được mạng xã hội này đưa ra trước đó. Được biết, văn bản này có ghi rõ:

“Bạn chính là chủ sở hữu tất cả các nội dung và thông tin mà bạn đã đăng tải lên Facebook. Bạn có thể kiểm soát những thông này này bằng cách hạn chế quyền nhìn thấy nội dung của những người khác, thông qua các mức độ khác nhau, hoặc tùy chỉnh sự riêng tư trong phần cài đặt ứng dụng.”

Ngay sau đó, tài khoản Facebook trên toàn cầu đã chia sẻ một nội dung đầy ẩn ý:

“Trong khi rất nhiều người tin rằng có thể có nước trên sao Hỏa, thì họ lại tỏ ra hoài nghi với tất cả thông tin mà mình đang đọc trên mạng Internet ngày nay. Hãy nhớ rằng, Facebook là miễn phí và …”

Nhìn chung, sau vụ việc này, giới chuyên gia nhận định, người dùng cần thực sự nhận thức được đâu là những nội dung có thể chia sẻ trên Facebook, đâu là những nội dung cần hạn chế. Bởi trên mạng xã hội vô vàn những thông tin và lỗ hổng kia, sẽ chẳng có một tổ chức/đại diện nào có thể bảo vệ quyền riêng tư cho chính người dùng 24/24 như mong muốn.

Theo Genk

Bài viết liên quan