Đứt cáp quang biển AAG, chất lượng Internet của VNPT vẫn đảm bảo

Không tránh khỏi ảnh hưởng bởi sự cố đứt cáp quang biển AAG, song với hệ thống cáp quang biển và đất liền hiện có của VNPT, khách hàng sử dụng dịch vụ của VNPT không bị ảnh hưởng.

Vào lúc 18 giờ 33 phút ngày 15/7/2014 trên hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG đoạn từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Hồng Kông đã xảy ra sự cố bất khả kháng. Tuy nhiên, dung lượng Internet quốc tế của Tập đoàn VNPT đi các hướng trên cáp đất và cáp biển SMW3 vẫn được đảm bảo để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

tin-tuc-18-7-9

Sự cố này gây sụt giảm khoảng 40% dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hồng Kông, Mỹ của tất cả các nhà mạng tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến cáp này.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Tập đoàn VNPT đã khẩn trương làm việc với nhà quản trị hệ thống AAG để sớm có phương án sửa chữa, khắc phục sự cố và đồng thời định tuyến, khôi phục lưu lượng qua hướng ưu tiên. Ngoài ra, Tập đoàn VNPT cũng đã nhanh chóng bổ sung dung lượng đi quốc tế trên tuyến cáp biển SMW3 và cáp đất liền để đảm bảo tối đa chất lượng dịch vụ.

VNPT xin thông báo và rất mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ của Quý khách hàng nếu như việc truy cập Internet nói riêng và các dịch vụ viễn thông quốc tế khác nói chung của Quý khách hàng có thể bị ảnh hưởng nhất định.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải – Phó Giám đốc công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC, do VNPT có nhiều hệ thống truyền dẫn khác thay thế, back up, ngoài hệ thống cáp quang AAG, hiện lưu lượng kết nối Internet của VNPT còn được thực hiện ở các tuyến cáp quang biển, đất liền khác, cùng hệ thống vệ tinh, cho phép kết nối trực tiếp tới hơn 240 quốc gia và trung tâm kinh tế, tài chính khu vực trên toàn thế giới, nên mức độ ảnh hưởng không nhiều.

Hiện đội ngũ kỹ thuật của VDC vẫn đang theo dõi tình hình lưu lượng Internet để kịp thời có các điều chuyển trong trường hợp cần thiết, nhằm đáp ứng tối đa chất lượng phụ vụ khách hàng. Được biết, với hệ thống SMW-3 dung lượng 80Gb/s được đưa vào khai thác tháng 9/1999 , trong đó dung lượng VNPT đang sử dụng lên tới 57 Gbps cũng góp phần không nhỏ giúp VNPT kết nối Việt Nam với gần 40 nước Á – Âu.

Ngoài ra, VNPT còn trực tiếp xây dựng các tuyến cáp quang trên đất liền kết nối trực tiếp tới 3 nước láng giềng Lào (dung lượng 10 Gbps), Campuchia (dung lượng 17,5 Gbps) và Trung Quốc (dung lượng 65 Gbps). Hệ thống vệ tinh với hai vệ tinh Vinasat -1 và Vinasat-2 giúp VNPT bổ sung, tăng cường kết nối tới các nước trong khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận.

Được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang AAG có chiều dài hơn 20.000km, dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Điểm cập bờ ở Việt Nam là ở Vũng Tàu. Ngoài khả năng kết nối Đông Nam Á với Mỹ, AAG còn có thể kết nối đến Australia, Ấn Độ, Châu Âu và châu Phi thông qua điểm cập bờ của hệ thống. Tại Việt Nam, các ISP đều sử dụng tuyến cáp quan trọng này để kết nối với quốc tế.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan