Edgerank là gì? cách tăng khả năng xuất hiện tin tại newsfeed của Facebook

Việc làm trên tất nhiên luôn nhằm quảng bá nhiều hơn hình ảnh sản phẩm và kết nối khách hàng của công ty thông qua Facebook. Tuy nhiên, có một câu hỏi đặt ra là: Cách mà bạn đang quảng cáo trên Facebook có thực sự mang đến một hiệu xuất cao ? Để bạn trả lời được câu hỏi này chúng ta đến với một số khái niệm.

I. Edgerank là gì ?

Edgerank là thuật toán được sử dụng bởi facebook nhằm xác định “Nơi nào ?” và “Những bài viết nào ?” sẽ xuất hiện trên trang newsfeed của mỗi người dùng cá nhân. Có 3 biến chính được được sử dụng trong thuật toán: Affinity, Weight, Time-Decay.

1. Affinity:

Affinity biến số thể hiện mối quan hệ giữa người đọc và người viết. Mối quan hệ càng gần thì điểm càng cao. Theo cách này thì newsfeed của bạn sẽ yêu tiên xuất hiện những status của những người thân ví dụ: anh trai, em trai, vợ, chồng hơn là những người bạn mà bạn không mấy khi quan tâm. Hoặc bạn có thể hiểu rằng những người thương xuyên quan tâm đến bạn thì tin của bạn sẽ xuất hiện trên newsfeed của họ, nhưng nó không có nghĩa là của họ phải xuất hiện lại trên newsfeed của bạn.

2. Weight:

Weight thể hiện loại tin bạn đăng. Nó có ý nghĩa là mỗi loại tin đăng như photos/videos, chia sẽ link, đoạn text có một mức độ điểm khác nhau. Mức độ điểm này được mô tả theo chiều như sau photos/videos > chia sẽ Link > chia sẽ Text. Ngoài ra điểm Weight còn phụ thuộc thêm vào tính tương tác của người dùng, nghĩa là nếu như một tin đăng được likes, comments, hoặc shares thì những tin này cũng được tăng điểm Weight.

3. Time-Decay:

Time-Decay là một biến số thể hiện độ tuổi của tin. Bạn cứ tưởng tượng rằng mỗi bài đăng lên facebook đều có tuổi, và tại newsfeed của bạn liên tục xuất hiện các bài đăng trẻ tuổi vì các bài đăng trước đó liên tục mất giá trị Time-Decay. Mức độ mất giá trị tuổi phụ thuộc vào người dùng Facebook. Ví dụ : Nếu sau một tuần bạn mới đăng nhập. Thì những bài post từ vài ngày trước đó vẫn có khả năng xuất hiện trên newsfeed của bạn.

II. Tại sao edgerank quan trọng ?

96% user không quay lại trang họ đã like sau lần đầu tiên viếng thăm trên tổng 100% user của một trang fan bất kì. Và bài viết của bạn được người hâm mộ đọc trên newsfeed của họ nhiều hơn là việc họ từ vào trang fan để đọc. Nhưng chỉ có 16% người hâm mộ thấy tin của bạn trên newsfeed của họ. Để cải thiện khả năng xuất hiện trên newsfeed của người hâm mộ bạn cần hiểu thuật toán edgerank của Facebook.

III. 6 Lời khuyên từ số liệu thống kê của Facebook bên dưới sẽ hữu ích cho bạn về việc cải thiện sự xuất hiện tin trên newsfeed của người hâm mộ.

1. Viết đoạn ngắn

Viết từ 100 đến 250 ký tự sẽ tăng được 60% likes, comments, và shares so với bài viết dài hơn 250 ký tự.

2 Sử dụng hình ảnh

Post album hình ảnh, hình ảnh, video sẽ tăng lần lượt 180%, 120% và 100% likes, comments và share so với post text.

3. Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi hoặc điền vào chổ trống sẽ tăng 90% tương tác so với đoạn text thông thường.

4. Post hằng ngày

Nhớ rằng 96% người hâm mộ không trở lại trang fan của bạn. Nên đăng thường xuyên là cách duy nhất để tiếp cận họ.

5. Viết nội dung liên quan

Viết nội dung liên quan mà không trực tiếp đến thương hiệu của bạn là tốt nhất. Ví dụ bạn bán bánh viết về cách nướng bánh hoặc gói bánh, chứ không nên post về động vật, chính trị hay tôn giáo.

6. Đúng thời điểm

Kiểm tra các thời điểm khác nhau để tìm ra thời điểm tốt nhất cho khách hàng của bạn. Mọi người dùng Facebook nhiều nhất vào lúc 21h-22h. Và độ tuổi 18-24 hoạt động mạnh nhất trong các nhóm tuổi ở thòi gian này.

Nguồn: echip

Bài viết liên quan