Elon Musk muốn xây dựng hệ thống vệ tinh internet toàn cầu

Trong một sự kiện riêng vừa tổ chức tại , của cho biết ông muốn phát triển mạng lưới vệ tinh trên quỹ đạo nhằm cung cấp internet tốc độ cao cho tất cả mọi người dưới mặt đất.

Đồng thời, lợi nhuận kiếm được sẽ được ông dùng để phục vụ cho kế hoạch định cư trên sao Hỏa được tiến hành trong nay mai. Musk cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tập trung tạo ra một hệ thống truyền thông toàn cầu lớn hơn bất cứ thứ gì đã được đề cập đến từ trước đến nay. Chúng tôi xem nó như một khoản đầu tư dài hạn để SpaceX có kinh phí xây dựng thành phố trên sao Hỏa.”

elon-musk-19-1-1

Để tạo ra mạng lưới vệ tinh, SpaceX sẽ phát triển và phóng lên khoảng 4000 vệ tinh lên quỹ đạo cách mặt đất 1200 km. Musk chia sẻ kế hoạch sẽ được thực hiện trong vòng ít nhất là 5 năm với kinh phí vào khoảng 10 tỷ đô la. Thay vì sử dụng cáp quang để truyền dữ liệu, hệ thống này sẽ chuyền dữ liệu từ vệ tinh này đến vệ tinh khác cho tới khi đến gần điếm cuối nhất, dữ liệu sẽ được trả về ăng ten đặt dưới mặt đất. Theo Musk: “Vận tốc của ánh sáng trong chân không nhanh hơn 40% so với khi di chuyển trong cáp. Tiềm năng dài hạn của nó là trở thành một phương tiện chủ yếu để truyền internet đường dài và phục vụ dân cư tại những khu vực xa xôi, hẻo lánh.”

Musk cho biết đây sẽ là hệ thống mạng tốc độ cao và sẽ cung cấp cho tất cả mọi người trên hành tinh, bao gồm cả những người chưa có điều kiện truy cập mạng. Cho tới hiện tại, ông vẫn chưa tiết lộ cụ thể dự án mạng vệ tinh internet sẽ kiếm được tiền theo cách nào. Một số dự đoán cho rằng có thể ông sẽ bán các vệ tinh lại cho nhà khai thác sau khi hoàn thành. Dự án vệ tinh cung cấp internet từ không gian sẽ được quản lý trực tiếp tại văn phòng trực thuộc SpaceX ở Seattle.

Theo kế hoạch được công bố trước đây, SpaceX sẽ đưa con người lên và định cư trên sao Hỏa vào khoảng giữa năm 2020. SpaceX được Elon Musk sáng lập từ năm 2002 với mục tiêu “tạo nên sự cách mạng trong công nghệ không gian và cuối cùng là cho phép con người sống trên những hành tinh khác”. Hồi năm ngoái, hãng đã giành được 1 hợp đồng trị giá 2,6 tỷ đô la từ NASA, trở thành 1 trong những công ty tư nhân đầu tiên (cùng với Boeing) đang lên kế hoạch đưa các phi hành gia lên trạm không gian quốc tế ISS sớm nhất là từ năm 2017.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan