EU muốn cấm trẻ em dưới 16 tuổi vào mạng xã hội

Trẻ em “nghiện” có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ, hơn nữa độ tuổi này chưa lường trước được những cạm bẫy đầy nguy hiểm trong thế giới ảo.

Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận một quy định mới, theo đó các mạng xã hội sẽ phải đồng ý nâng độ tuổi của người dùng lên 13 tuổi, thay vì 16 tuổi như hiện nay.

Quy định này cũng được nới rộng hơn, trong việc có thể không cấm hoàn toàn, nhưng trẻ em dưới 16 tuổi muốn sử dụng mạng xã hội, buộc phải có sự cho phép của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Điều này có nghĩa là hàng triệu thiếu niên dưới 16 tuổi buộc phải xin phép cha, mẹ mỗi khi đăng ký một tài khoản mạng xã hội, tải ứng dụng hay thậm chí là sử dụng công cụ tìm kiếm.

Dự luật mới được đàm phán vào hôm thứ 3 tuần này, dự kiến gây đau đầu cho các “ông lớn” bao gồm cả , , , . Hiện các đối tượng được phép sử dụng các mạng xã hội này tối thiểu là 13 tuổi, phù hợp với luật pháp châu Âu và Mỹ.

tin-tuc-15-12Liên minh châu Âu đang xem xét cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Luật sẽ được đem ra bầu chọn bởi Ủy ban về các quyền tự do dân sự, công lý tại Nghị viện châu Âu, trước khi được phê chuẩn. Tiếp đó, các quốc gia thành viên có 2 năm để bắt đầu thực hiện điều này.

Quy định mới có thể gây thiệt hại hàng trăm triệu USD tiền doanh thu, cho các tập đoàn kinh doanh đến mạng xã hội. Các bác sĩ đang cảnh báo, thanh thiếu niên không nên dành quá 2 giờ trên Internet và đưa ra lời khuyên, cha mẹ nên bỏ các máy tính xách tay và thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ con cái của họ.

Mặc dù các mạng xã hội vẫn quy định độ tuổi song người dùng có thể lách luật bằng cách khai gian độ tuổi của mình và đăng ký sử dụng. Do đó, điều luật mới này của EU có thể có những chế tài đủ sức răn đe để đảm bảo tính thực thi.

Gần đây, trên mạng xã hội cũng lan truyền các video mô tả cách thức những người đàn ông trưởng thành dễ dàng hẹn hò với những bé gái chưa thành niên khiến nhiều phụ huynh choáng váng.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan