Facebook cung cấp công cụ thống kê dữ liệu người dùng

Hàm API giúp các trang tin, kênh truyền hình thống kê ý kiến người dùng theo thời gian thực.

The Today TV Show và CNN thường xuyên trích dẫn những tweet của người dùng trong các chương trình nói về những cuộc bầu cử hoặc thảm hoạ thiên nhiên, dữ liệu được tổng hợp nhờ sự giúp đỡ của Twitter. Và nay Facebook cũng đã công bố hai hàm cho phép các báo đài và chương trình truyền hình thực hiện công việc trên.

Hai hàm được Facebook giới thiệu là “Public Feed API” cho phép các đơn vị sử dụng theo dõi cũng như cập nhật nhanh nhất thông tin người dùng Facebook đăng tải về một sự kiện nào đó (cập nhật thời gian thực). Hàm này vẫn đảm bảo những yếu tố riêng tư mà mạng xã hội Facebook tuyên bố, các đơn vị chỉ trích xuất được dữ liệu khi người dùng đăng bài post để chế độ công khai.

Hàm còn lại là “Keyword Insights API” cung cấp cho các đơn vị sử dụng thông tin như độ tuổi, vị trí, giới tính của người đăng bài post xoay quanh chủ đề họ muốn tổng hợp. Cũng như hàm Public Feed, hàm này vẫn đảm bảo yếu tố riêng tư, chỉ thông tin công khai mới được tổng hợp lại.

Hiện tại hai hàm này chỉ được cấp phép sử dụng cho CNN, NBC, BuzzFeed, Sky TV, The Guardian, Slate và một công ty nghiên cứu mạng xã hội có tên Mass Relevance. Với việc hỗ trợ hai hàm lấy thông tin, các trang tin tức, chương trình truyền hình có thể thống kê được người dùng đang nói gì về một show truyền hình thực tế hay một sự kiện được quan tâm. Đặc biệt khi mạng xã hội Facebook ngày càng phát triển và số người dùng tăng tới mức chóng mặt.

Một ví dụ đơn giản có thể nhận thấy là những show truyền hình Việt Nam như The Voice. Trong khoảng thời gian diễn ra chương trình, liên tục xuất hiện những bài đăng nói về show này, và nó có thể giúp đơn vị tổ chức nắm bắt được tâm lý cũng như ý kiến của người xem một cách nhanh nhất.

Theo: Genk

Bài viết liên quan