Facebook mở thiết kế của server dùng cho trí tuệ nhân tạo, có 8 GPU NVIDIA Tesla M40

cho biết hãng sẽ công bố rộng rãi thông tin và cấu hình của một mẫu server chuyên dùng cho tác vụ trí tuệ nhân tạo. Với tên gọi Big Sur, module máy chủ này sở hữu 8 GPU Tesla M40 hiệu suất cao và tận dụng bộ khung phân tích trí tuệ nhân tạo do cung cấp. So với thế hệ trước, Big Sur nhanh hơn gấp đôi, tức là việc huấn luyện cho mạng lưới trí tuệ nhân tạo cũng sẽ nhanh hơn gấp đôi. Ngoài ra, việc phân bổ tác vụ giữa các GPU với nhau còn cho phép tăng hiệu năng lên thêm 2 lần nữa, tổng cộng là gấp 4 lần so với trước.

Big Sur cũng có tính sửa chữa rất cao khi mà những bộ phận dễ hỏng (HDD, mainboard) có thể được thay thế dễ dàng chỉ trong vài phút. Facebook gọi cỗ máy này là “toolless” (không cần công cụ) vì bạn chỉ cần một cái tua vít là có thể thao tác với nó rồi, không cần công cụ nào đặc biệt cả. Trong hình trên, bạn thấy có một số chỗ được sơn xanh, đó là dụng ý của Facebook khi muốn các kĩ sư có thể nhanh chóng tìm ra điểm cần thao tác.

Chi tiết về Big Sur, bao gồm bản vẽ kĩ thuật, phần mềm đi kèm và những thứ có liên quan đến vấn đề thiết kế, vận hành sẽ được Facebook gửi lên nhóm Open Compute Project trong thời gian tới. Nhóm này chịu trách nhiệm phát triển, duy trì các chuẩn mở dùng trong server và Facebook là một thành viên quan trọng của nhóm.

tin-tuc-11-12-9 tin-tuc-11-12-10 tin-tuc-11-12-11Theo Tinhte

Bài viết liên quan