Facebook mở tính năng Tôi an toàn tại Pháp

Một số người Việt tại Pháp đã sử dụng tính năng “I’m safe” trên để thông báo tình trạng bản thân cho bạn bè và mọi người.

Tại Paris (Pháp) xảy ra 6 vụ xả súng, ba vụ nổ khiến nhiều người thiệt mạng. Chức năng “Safety Check” đã được lớn nhất thế giới mở cho người dùng tại đây, để các thành viên có thể thông báo tình trạng an toàn của mình.

facebook-14-11-2Thông báo xuất hiện khi có bạn bè của mình đánh dấu “I’m safe”.

Phần thông báo trên Facebook có thông điệp: “Tấn công khủng bố tại Paris. Tìm kiếm và kết nối nhanh chóng với bạn bè trong khu vực này. Hãy đánh dấu an toàn cho họ nếu bạn biết họ an toàn”. Nếu trong danh sách bạn bè của bạn có người đang ở trong vùng ảnh hưởng đánh dấu họ an toàn, thông báo này sẽ xuất hiện tại mục Notifications.

“Safety Check” là tính năng được Facebook giới thiệu từ cuối năm 2014. Nó hoạt động như sau: Khi một thành phố sự cố gây ảnh hưởng đến nhiều người, phần mềm Facebook trên điện thoại sẽ tự động xác định vị trí của người dùng xem có đang ở đó hay không. Nếu có, giao diện check-in sẽ hiện ra và nếu người dùng an toàn, họ chỉ cần bấm vào nút “I’m safe”. Trạng thái này ngay lập tức sẽ được hiển thị lên Timeline.

facebook-14-11-3Người dùng có thể xem những ai trong danh sách bạn bè của mình đang nằm trong vùng chịu ảnh hưởng, hoặc thông báo chính tình trạng của bản thân.

Để kiểm tra tình trạng của bạn bè, truy cập vào địa chỉ https://www.facebook.com/safetycheck/. Tùy theo tình hình thời sự diễn ra mà Facebook sẽ chuyển tiếp đến trang tương ứng, hiện tại là “Paris Terror Attacks”. Tại đây, mạng xã hội sẽ liệt kê những người có trong danh sách bạn bè đang nằm trong vùng nguy hiểm. Ngoài ra, người dùng cũng có thể gửi đi thông điệp nếu chính mình ở trong khu vực chịu ảnh hưởng.

Sớm nay, mạng xã hội trên thế giới đã sôi sục với cả tỷ status trên Facebook và các dòng tweet trên Tweeter. Đã có trên 200.000 hashtag #porteouverte và 600.000 ‪#‎prayforparis.

‬Cuối tháng 4/2015, mạng xã hội Facebook đã bổ sung tính năng “Tôi an toàn” tại Nepal khi xảy ra vụ động đất khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Theo Sohoa

Bài viết liên quan