Facebook phát triển dự án Internet miễn phí toàn cầu

Với mục tiêu phổ cập ở cấp độ toàn cầu, đang triển khai nghiên cứu và các công nghệ mới cho phép người dùng từ khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng truy cập , được phát từ các thiết bị trong không gian.

Trong thông báo chính thức ngày 27/3, nhà đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cho biết các chuyên gia thuộc phòng thí nghiệm Connectivity (Kết nối) đang nghiên cứu các công nghệ phát Internet băng thông rộng thông qua vệ tinh, máy bay không người lái và máy bay năng lượng Mặt Trời, cung cấp wifi miễn phí tới hơn 70% trong tổng số 7 tỷ dân trên thế giới hiện chưa có điều kiện tiếp cận Internet.

Theo dự án, tại các khu vực hẻo lánh có dân cư thưa thớt, Facebook nghiêng về giải pháp sử dụng các vệ tinh bay xung quanh Trái Đất, trong khi sử dụng các máy bay có gắn thiết bị phát wifi tại các khu vực ngoại ô.

Các máy bay này bay cách mặt đất 20km, sử dụng năng lượng Mặt Trời và có thể hoạt động liên tục trong nhiều tháng mà không cần tiếp nhiên liệu.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đang nghiên cứu sử dụng tia laser để truyền dữ liệu giữa các vệ tinh, máy bay hoặc các điểm cầu khác.

Ông chủ Facebook cho biết tham gia nghiên cứu trong dự án đầy tham vọng này là các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và công nghệ truyền thông, trong đó có cả cựu quan chức Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Trung tâm Nghiên cứu Ames.

Sau khi dự án hoàn tất, người dân trên khắp thế giới có thể dễ dàng truy cập Internet và tra cứu các thông tin về các dịch vụ tài chính cơ bản, chăm sóc y tế, giáo dục, dự báo thời tiết…

Dự án phát Internet “chùa” của Facebook được công bố chỉ vài ngày sau khi trang mạng đình đám thế giới này tuyên bố sáp nhập với Oculus – công ty sản xuất thiết bị công nghệ thực tế ảo hàng đầu tại Mỹ, trong một thương vụ trị giá 2 tỷ USD.

Những năm gần đây, Facebook đã chi hàng tỷ USD để thâu tóm các ứng dụng gây sốt trên mạng nhằm mở rộng thị phần.

Hồi tháng trước, Facebook mua WhatsApp – ứng dụng nhắn tin miễn phí dành cho điện thoại thông minh, trong một thương vụ tốn kém nhất từ trước tới nay trị giá 19 tỷ USD.

Cách đây hai năm, Facebook cũng đã mua lại ứng dụng chỉnh sửa và chia sẻ hình ảnh Instagram với giá 700 triệu USD./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan