Facebook tiết lộ điều khiển cảm xúc người dùng qua News Feed

Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho hay bằng cách điều chỉnh thông tin được chia sẻ trên trang chủ của 689 triệu thành viên, họ có thể khiến vui hơn hoặc buồn hơn.

đã biết bạn độc thân hay đang hẹn hò, trường học đầu tiên của bạn là gì, bạn yêu hay ghét ca sĩ Justin Bieber… Nhưng giờ mạng xã hội này đang đối mặt với làn sóng chỉ trích sau khi công bố rằng họ đã tìm ra cách để làm người sử dụng cảm thấy hạnh phúc hơn hay chán nản hơn chỉ bằng một vài thao tác.

facebook-30-6-2

Không ít người lo ngại Facebook sẽ thao túng của con người.

Facebook đã phối hợp với Đại học California (Mỹ) tiến hành cuộc thử nghiệm quy mô lớn trên gần 700 triệu tài khoản vào tháng 1/2012. Họ lọc News Feed của người dùng, bao gồm cả những lời bình luận, video, ảnh, đường link… được các thành viên khác đăng lên mạng xã hội. Kết quả là, khi người dùng ít đọc được những nội dung mang tính tích cực của bạn bè thì họ cũng ít đăng nội dung tích cực hơn. Ngược lại, khi họ giảm tiếp xúc với các nội dung tiêu cực thì các status của họ cũng tươi sáng hơn.

“Cảm xúc của bạn bè qua mạng xã hội có tác động lớn đến tâm trạng của chúng ta”, nghiên cứu này khẳng định.

Giới luật sư, các nhà hoạt động xã hội, các chính trị gia mô tả việc điều chỉnh cảm xúc con người này là “đáng lên án, kỳ cục và gây phiền toái”. Một số người kêu gọi tiến hành các cuộc điều tra xem Facebook và các mạng xã hội khác đã can thiệp vào tâm lý người dùng bằng cách điều chỉnh thông tin hiển thị với họ ra sao và hành động đó có hợp pháp hay không.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Facebook khẳng định nghiên cứu được thực hiện “để cải tiến dịch vụ của Facebook và làm cho các nội dung mà người dùng thấy trên Facebook tương đồng với họ nhất có thể. Một phần của nghiên cứu là để hiểu xem con người phản ứng như thế nào với các loại nội dung khác nhau”.

Cuộc thử nghiệm chỉ diễn ra trong một tuần từ 11/1 đến 18/1/2012, tuy nhiên, theo báo The Guardian (Anh), nhiều người đang lo ngại nghiên cứu có thể được sử dụng với mục đích chính trị trong tương lai. Chẳng hạn, trong các cuộc vận động tranh cử, Facebook có thể thay đổi thông tin để các thành viên cảm thấy vui vẻ khi đọc thông tin về ứng viên này trong khi cảm thấy chán ghét khi xem nội dung về ứng viên khác.

Theo: Sohoa

Bài viết liên quan