Facebook tự động xóa ảnh có watermark tạo bằng ứng dụng

 Chỉ ít ngày sau khi sửa đổi Thỏa thuận Sử dụng, tiến thêm một bước trong công cuộc tận thu từ người dùng bằng cách chặn một ứng dụng cho phép watermark (đóng dấu) ảnh tải lên và xóa tất cả các bức ảnh được đăng tải từ ứng dụng này.

tin-tuc-28-1-7Reclaim Yourself, ứng dụng bị “xóa sổ”

Vào tháng 12, Facebook tuyên bố văn bản Thỏa thuận Người dùng mới sẽ có hiệu lực ngay trong tháng 1, theo đó Facebook sẽ “có quyền sử dụng tất cả các bức ảnh đăng tải lên trang Facebook.com cho các mục đích khác”. Điều này có nghĩa rằng bản quyền của các bức ảnh đăng tải lên số 1 hành tinh cũng sẽ nghiễm nhiên thuộc về Mark Zuckerberg và đồng sự.

Sau bước đi gây tranh cãi này, mạng xã hội của Mark Zuckerberg lại tiếp tục tấn công một ứng dụng nền Facebook có tên “Reclaim Yourself” (“Đòi lại Bản thân bạn”). Ứng dụng này sẽ cho phép người dùng tự đóng dấu ảnh (chèn watermark), khiến cho Facebook khó có thể tùy ý sử dụng ảnh của người dùng vào các mục đích thương mại.

Các nhà thiết kế của ứng dụng này cho biết trước đó Facebook đã từng bật đèn xanh cho Reclaim Yourself, song chỉ đúng 20 ngày sau khi ra mắt, ứng dụng này đã bị gỡ bỏ. Thậm chí, Facebook còn xóa bỏ tất cả các bức ảnh mà người dùng đã đóng dấu và đăng tải qua Reclaim Yourself. Do vụ việc này đã gây tai tiếng không nhỏ cho Facebook, trong vài ngày qua Facebook đã tự động hồi phục một vài bức ảnh lên trang người dùng.

Với vị thế độc tôn trên thị trường mạng xã hội (hiện tại có hơn 1,2 tỷ người sử dụng Facebook), Mark Zuckerberg và đồng sự liên tiếp thực hiện các bước đi mang tính coi thường người dùng. Vào năm ngoái, Facebook mang người dùng ra làm thí nghiệm tâm lý và cũng chẳng hề mảy may xin lỗi. Trước đó, các phản đối gay gắt dành cho các đợt thay đổi giao diện người dùng cũng bị Facebook ngó lơ, do các cư dân mạng hiện nay gần như chắc chắn sẽ bị… buộc phải dùng Facebook.

Theo VnReview

Bài viết liên quan