Facebook từng muốn hợp tác với Xiaomi nhưng thất bại

của của từng bí mật gặp gỡ nhau hồi tháng trước nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Tuy nhiên, do lo sợ những “phản ứng phụ” liên quan đến chính trị, vụ hợp tác cuối cùng bị thất bại.

Một nguồn tin của trang Reuter mới đây cho biết Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay, và hãng mới nổi Trung Quốc Xiaomi, từng muốn hợp tác với nhau. Giám đốc điều hành (CEO) của cả hai công ty đã có buổi ăn tối bí mật với nhau hồi tháng trước để bàn bạc kế hoạch.

Việc hợp tác với Facebook hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Xiaomi, đặc biệt là ở mặt nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, CEO Lei Jun của Xiaomi lo ngại rằng điều này sẽ gây ra những “phản ứng phụ” liên quan đến chính trị cho hãng smartphone Trung Quốc. Lei Jun cũng sợ rằng nếu hợp tác với Facebook, mối quan hệ giữa họ và Google sẽ bị ảnh hưởng. Xiaomi hiện đang sử dụng hệ điều hành Android của Google trên tất cả các smartphone của mình. Kết quả là sự hợp tác giữa hai bên đã thất bại.

lei-jun-13-1

Lei Jun – CEO của Xiaomi.

Được biết, thỏa thuận giữa hai bên không phải là quá lớn, tuy nhiên, nó cho thấy các công ty công nghệ Mỹ đang ngày để ý nhiều hơn đến thị trường Trung Quốc. Facebook hiện đang bị chặn ở Trung Quốc, nhưng Zuckerberg vẫn chưa từ bỏ tham vọng thâm nhập thị trường tỷ dân này.

Hiện cả Xiaomi và Facebook không đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Tuy mới thành lập từ năm 2010 nhưng Xiaomi đã nhanh chóng vươn lên để lọt top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất, chủ yếu nhờ chính sách bán sản phẩm với giá rẻ. Hãng này cũng vừa thu hút thành công 1,1 tỷ USD tiền đầu tư để trở thành startup công nghệ có giá trị thị trường cao nhất thế giới, với 45 tỷ USD. Sau khi đạt được những thành công vang dội tại quê nhà, Xiaomi đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động ra thị trường thế giới, nhất là ở các nước phát triển. Tuy nhiên, tham vọng này đang gặp nhiều khó khăn bởi Xiaomi rất dễ bị kiện vi phạm sở hữu trí tuệ. Các smartphone của hãng bị tố ăn cắp thiết kế của Apple. Nhà thiết kế Jony Ive của “Táo khuyết” cũng từng thẳng thừng nói rằng Xiaomi là “kẻ ăn cắp” và “lười biếng”. Xiaomi sẽ ra mắt một smartphone cao cấp vào 15/1/2015 tới đây tại Bắc Kinh (Trung Quốc), với độ mỏng được tiết lộ là sẽ rất ấn tượng.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan