Facebook từng thực hiện thử nghiệm tâm lý với trang News Feed của 689.003 người dùng vào năm 2012

mới đây đã đăng tải thông tin về một đề tài nghiên cứu liên quan đến cảm xúc của người dùng. Theo đó, từ ngày 11 đến ngày 18 tháng 1 năm 2012, Facebook đã bí mật tinh chỉnh lại trang News Feed của 689.003 người dùng rồi chia họ thành hai nhóm.

Facebook-News-Feed

Với nhóm thứ nhất, Facebook sẽ bỏ bớt những bài viết tiêu cực về mặt cảm xúc ra khỏi News Feed, còn ở nhóm kia thì bỏ bớt các post tích cực. Kết quả cho thấy rằng khi xem ít những bài post tiêu cực, người dùng có xu hướng ít đăng các trạng thái tiêu cực và tăng số lượng trạng thái tích cực lên. Tương tự, nếu số post tiêu cực xuất hiện nhiều trên News Feed thì người dùng bắt đầu đăng tải nhiều trạng thái tiêu cực và ít trạng thái tích cực hơn. Nói cách khác, cảm xúc được diễn tả bởi những người dùng khác trên Facebook sẽ có ảnh hưởng đến cảm xúc của chính bạn, và nếu họ đang có cảm xúc tích cực thì bạn cũng nghĩ tích cực theo, còn nếu họ nghĩ tiêu cực thì bạn cũng có xu hướng như thế.

Facebook cho biết thêm là những thí nghiệm như trên hoàn toàn nằm trong Chính sách sử dụng dữ liệu của công ty. Trong chính sách này có đoạn viết rằng người dùng đồng ý cho Facebook thực hiện “phân tích dữ liệu, thử nghiệm, nghiên cứu và cải thiện dịch vụ” kể từ lúc họ bắt đầu đăng kí tài khoản trên mạng xã hội này. Một cỗ riêng đã được xài để thực hiện thí nghiệm về cảm xúc và không có dữ liệu cá nhân nào, kể cả tin chat, của 689.003 người dùng bị truy cập.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan