Facebook tuyên bố sẽ không có dịch vụ nghe nhạc, nhưng sẽ có video ca nhạc

Cách đây không lâu, đã có những thông tin cho rằng chuẩn bị tung ra một dịch vụ nghe nhạc trực tuyến cạnh tranh với Apple Music và Spotify. Tuy nhiên đã đính chính lại, thông tin này là không đúng sự thật.

Phát ngôn viên của Facebook cho biết “Chúng tôi không có kế hoạch nào liên quan đến music streaming hay nghe nhạc trực tuyến”. Tuy nhiên Facebook đang có một kế hoạch khác cũng liên quan đến âm nhạc, đó là các video ca nhạc.

Trong thời gian qua, Facebook đã cập nhật thêm rất nhiều tính năng cho dịch vụ video trực tuyến của mạng xã hội này. Trong đó phải kể đến việc công ty sẵn sàng trả tiền cho các nhà sản xuất video thông qua việc chia sẻ lợi nhuận quảng cáo. Động thái này cho thấy Facebook đang rất quan tâm đến dịch vụ video trực tuyến, muốn cạnh tranh trực tiếp với YouTube của Google.

facebook-10-7-5

Một số thông tin gần đây mà khiến nhiều người hiểu nhầm rằng Facebook đang phát triển dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, đó là việc công ty tổ chức một số cuộc gặp mặt với các hãng thu âm lớn để đàm phán về việc cấp phép bản quyền. Tuy nhiên thực tế những cuộc đàm phán này liên quan đến bản quyền của các MV (music video) chứ không phải liên quan đến dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như nhiều người nghĩ.

Mặc dù hiện tại số lượng người xem video trên Facebook đang tăng trưởng rất nhanh chóng, tuy nhiên chất lượng các video trên YouTube vẫn có phần nhỉnh hơn. Do kênh video trực tuyến này đã hợp tác với nhiều nhà sản xuất lớn và được cấp phép bản quyền hầu hết các MV hàng đầu trên bảng xếp hạng hiện nay.

Sau khi đã có đủ “lượng”, đã đến lúc Facebook phải quan tâm đến “chất” của các video trực tuyến trên mạng xã hội này. Để thu hút được nhiều nhà sản xuất video hàng đầu, Facebook cam kết ngăn chặn các video trái phép và không có bản quyền, bên cạnh đó cũng hứa hẹn chia sẻ doanh thu quảng cáo hấp dẫn hơn so với YouTube.

Bên cạnh xu hướng nghe nhạc trực tuyến thì việc xem MV trực tuyến cũng được rất nhiều người quan tâm. Các MV hàng đầu trên bảng xếp hạng của YouTube luôn có lượng view rất cao, từ vài chục đến vài trăm triệu lượt xem. Bên cạnh đó quảng cáo video cũng đang là xu hướng quảng cáo trực tuyến hiện nay. Do đó, việc đầu tư vào dịch vụ video trực tuyến sẽ đem lại nhiều cơ hội và lợi nhuận hơn cho Facebook so với một dịch vụ nghe nhạc trực tuyến.

Theo Genk

Bài viết liên quan