Facebook vi hành tới châu Phi để cải thiện ứng dụng Facebook cho Android

Mới đây, đã phát hành một phiên bản cập nhật lớn cho để tăng tốc độ cho ứng dụng này trên nền tảng của Google, điều mà người dùng vẫn phàn nàn bấy lâu nay. Nếu như bạn thấy thực sự trải nghiệm trên Android được cải thiện rõ rệt, bạn hẳn sẽ phải bất ngờ về cách mà tìm cách giải quyết vấn đề này, đó là đi tới châu Phi.

facebook-24-6

Châu Phi là khu vực mà thu nhập của người dân còn khá thấp so với mặt bằng chung trên thế giới. Tại đây, hầu hết các Android đều là các thiết bị giá rẻ có cấu hình thấp. Chính vì lẽ đó, Facebook đã cử một nhóm kỹ sư sang tận khu vực này để trải nghiệm ứng dụng Facebook do chính họ viết ra hoạt động như thế nào trên các thiết bị giá rẻ. Một trong những kỹ sư của Facebook, Alex Sourov, đã viết rõ trong blog mới đây của ông từ những việc như họ đã mua những chiếc điện thoại Android giá rẻ tại châu Phi như thế nào cho đến những trải nghiệm Facebook tệ hại trên dòng điện thoại này, từ việc crash thường xuyên cho đến tốc độ tải chậm chạp. Thậm tệ hơn, họ đã dùng hết lưu lượng mạng cho cả tháng chỉ trong vòng 40 phút dùng thử ứng dụng, và điều đó chỉ rõ rằng những kỹ sư này cần phải cải tổ ứng ứng dụng Facebook cho Android nếu như họ thực sự muốn phổ biến rộng rãi mạng xã hội của mình đến nhiều người hơn nữa.

Để ứng dụng Facebook có thể tải nhanh hơn trên các thiết bị lõi đơn, đội ngũ kỹ sư đã tinh chỉnh ứng dụng nhằm giúp các tính năng sẽ không đồng loạt được kích hoạt khi ứng dụng khởi chạy, cùng với đó là cho phép các bài đăng News Feed được lưu trong cache có thể hiển thị sớm hơn trên màn hình. Sau đó, họ đã quyết định loại bỏ định dạng PNG và JPEG để truyền tải hình ảnh bằng định dạng WebP của Google, giúp cho ứng dụng ít tiêu hao dữ liệu hơn. Phiên bản mới đồng thời cũng chỉ tải các bức ảnh ở độ phân giải tương ứng với độ phân giải màn hình trong trường hợp độ phân giải gốc của ảnh lớn hơn. Cuối cùng, Facebook đã giảm kích thước của ứng dụng đến 65% trong nỗ lực nó sẽ chạy mượt mà hơn trên các thiết bị giới hạn về dung lượng RAM và bộ nhớ trong.

Theo: Genk

Bài viết liên quan