Facebook xác nhận có phát triển công nghệ thực tế tăng cường (AR) nhưng đường vẫn còn dài

Lưu ý, đang nói về công nghệ thực tế tăng cường ( augmented reality – AR), tức là kết hợp giữa hình ảnh ngoài đời thực với lớp dữ liệu ảo, chứ không phải về công nghệ thực tế ảo (virtual reality – VR). Tuy khẳng định là đang phát triển sản phẩm trong lĩnh vực này nhưng Zuckerberg cẩn thận nói thêm rằng ngày ra mắt vẫn còn khá xa. Michael Abrash, nhà khoa học trưởng của Oculus, cho biết rằng hiện nay công nghệ VR đã vượt qua những cột mốc khó khăn nhất và đang trên đường phát triển nhanh, trong khi AR vẫn còn nhiều thứ cần giải quyết: làm thế nào để các thành phần quang học và màn hình có thể hiển thị thông tin tốt nhất cho mắt, xã hội sẽ chấp nhận AR như thế nào và liệu nó có thoải mái để dùng cả ngày hay không. “Tôi nghĩ rằng con đường vẫn còn dài lắm”, Abrash nói.

tin-tuc-8-10-8Công nghệ thực tế tăng cường sẽ cho phép bạn nhìn những hình ảnh ngoài đời thực, sau đó áp một lớp dữ liệu ảo lên đó thông qua một chiếc kính hay một thiết bị đặc biệt. Ví dụ, kính HoloLens của Microsoft là một thiết bị AR, nó sẽ hiển thị lịch của bạn lên cửa tủ lạnh, cho phép bạn chơi game với bối cảnh là phòng khách trong chính ngôi nhà của mình. App Nokia Lumia City Lens trên Windows Phone cũng là AR, bạn sẽ dùng camera trên điện thoại chĩa sang hướng cần đi, lập tức thông tin về nhà hàng, doanh nghiệp hay địa điểm tham quan sẽ hiện ra. Còn công nghệ thực tế ảo thì đưa bạn vào một thế giới ảo hoàn toàn, bạn như bước vào một thế giới khác và hoàn toàn chơi trong đó. Ví dụ, kính Oculus VR của Facebook là thiết bị thực tế ảo.

Áp dụng vào trường hợp của Facebook, hãng có thể xài AR để giúp bạn nhìn vào một nhà hàng nào đó thì sẽ thấy được bình luận của bạn bè trên Facebook về địa điểm đó, hoặc nếu bạn nhìn vào một cửa hàng bách hóa thì sẽ thấy các chương trình khuyến mãi. Tương tự, nếu bạn xài camera trên chĩa vào một món đồ thì Facebook sẽ liệt kê bình luận của bạn bè về nó.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan