Facebook xoa dịu người dùng sau cáo buộc xâm hại quyền riêng tư

Có thể nói, ngay khi ra mắt ứng dụng độc lập là Messenger, thì ứng dụng này đã gặp phải rất nhiều chỉ trích đặc biệt là những nghi ngại cho rằng “ông lớn” này có thể xâm phạm quyền riêng tư của người dùng bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, có một số quyền có thể tạo kẽ hở cho ứng dụng này can thiệp hoặc làm rò rỉ thông tin cá nhân, gây bức xúc đối với người dùng. Để xoa dịu tình hình trên, Facebook đã đưa ra những lý giải cho sự bất tiện cũng như lo lắng của khách hàng.

facebook-14-8-4

Theo Facebook, ứng dụng Messenger mới đòi hỏi khá nhiều quyền truy cập là để nhằm đảm bảo chính quyền lợi và lợi ích của khách hàng trước khi sử dụng dịch vụ của hãng, do đó, điều này rất dễ gây khó chịu cho người dùng Android và các hệ điều hành khác. Một nguyên nhân nữa dẫn tới việc Facebook “đòi hỏi” khá nhiều quyền hạn trên thiết bị của bạn là bởi có quá nhiều tính năng trong ứng dụng này.

Đơn cử như khi muốn chia sẻ hình ảnh với bạn bè, bạn cần cung cấp quyền sử dụng camera cho , hay khi sử dụng video call hoặc tin nhắn thoại, thì bạn cần cấp quyền sử dụng mic, cho phép ứng dụng này được sử dụng tính năng GPS khi bạn muốn chia sẻ địa điểm, hoặc quyền truy cập danh bạn khi bạn muốn đồng bộ danh bạ. Thế nhưng, quyền truy cập gây lo ngại và là dấu hỏi lớn nhất của người dùng có lẽ là việc cho phép Messenger gửi/nhận/đọc SMS trên , bởi lẽ đây không phải là một ứng dụng thuần nhắn tin SMS nên quyền hạn trên là không cần thiết.

facebook-14-8-5

Để giải thích cho điều này, Facebook cho rằng quyền hạn truy cập SMS sẽ chỉ được sử dụng khi người dùng thêm số điện thoại vào tài khoản của mình. Khi đó, Facebook sẽ gửi tin nhắn SMS xác nhận tới số điện thoại nói trên và giúp ứng dụng này tự động thu thập mã xác nhận và thực hiện xác minh cho người dùng, thay vì phải nhập liệu thủ công như hiện nay. Thế nhưng, dù có thêm nhiều lời giải thích hơn nữa, thì xem chừng những bất tiện và tranh cãi vẫn sẽ đồng hành cùng với Facebook Messenger và nếu không có những đông thái thay đổi nhanh chóng thì rất có thể, đây sẽ là một thảm họa của lớn nhất thế giới trong năm nay.

Theo: Genk

Bài viết liên quan