FBI phát cảnh báo phần mềm độc hại sau vụ tấn công mạng Sony

Cục Điều tra Liên bang Mỹ () đã phát đi cảnh báo sử dụng (malware) để tấn công phá hoại chống lại doanh nghiệp tại Mỹ, sau cuộc của Entertainment.

Trong một bức điện mật văn tắt năm trang gửi tới các doanh nghiệp vào cuối ngày 1/12 và tiết lộ bởi hãng tin Reuters, FBI đã cung cấp chi tiết kỹ thuật về phần mềm độc hại đang được tin tặc dùng để tấn công.

Theo cảnh báo của FBI, phần mềm độc hại này là đặc biệt nguy hại. Nó sẽ chiếm lĩnh và ghi đè dữ liệu lên trên ổ đĩa cứng và có thể đóng sập mạng.

tin-tuc-3-11-1

FBI đã từ chối bình luận về mối liên quan giữa phần mềm độc hại được cảnh báo với vụ tấn công mạng của Sony.

Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cho biết nếu phần mềm độc hại này đã được sử dụng trong vụ tấn công mạng Sony thì quá trình phục hồi có thể sẽ tốn kém và mất thời gian.

Tuần trước, hệ thống máy tính của Sony Pictures đã bị đánh sập . Trước khi màn hình máy chủ trở nên tối tăm, nó hiển thị một hình ảnh hộp sọ đỏ và cụm từ “Hacked By #GOP,” được cho là viết tắt của Guardians of Peace.

Theo tờ The Times, các tin tặc cảnh báo rằng chúng sẽ phát hành “bí mật” các dữ liệu bị đánh cắp từ các máy chủ của Sony.

Vài ngày sau đó, năm bộ phim chưa phát hành của Sony Pictures đã bị tiết lộ trên mạng với các tựa phim “Fury,” “Still Alice,” “Annie,” “Mr. Turner” và “To Write Love On Her Arms.”

Bên cạnh đó, các quan trọng bao gồm cả mật khẩu , các hộp thư Outlook , dữ liệu nhân viên và bản sao hộ chiếu hai diễn viên và đoàn làm phim một dự án phim đã được tung lên mạng.

Một phát ngôn viên của Sony cho biết “ăn cắp nội dung của Sony Pictures Entertainment là một vấn đề hình sự và chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật để giải quyết.”

Hiện FBI đang điều tra vụ tấn công mạng này.

Phía Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang bị nghi là có liên quan tới vụ tấn công mạng nghiêm trọng trên bởi vừa qua Sony Pictures đã phát hành một bộ phim về nhà lãnh đạo Kim Jong – un của Triều Tiên và phía nước này đã cực lực phản đối bộ phim này.

Bên cạnh đó, các quan chức của nước này trả lời một cách khá khó hiểu khi được hỏi liệu Triều Tiên có phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công, một phát ngôn viên của chính phủ Triều Tiên cho biết: “Hãy chờ xem”./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan