FBI truy tìm hacker đứng sau vụ đánh cắp thông tin lớn nhất lịch sử

Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành xác định danh tính của một được cho là thủ phạm đứng sau vụ đánh cắp tên người dùng và mật khẩu tài khoản trực tuyến lớn nhất trong lịch sử.

Thông tin trên được tiết lộ thông qua một tài liệu từ tòa án Mỹ vừa được FBI công bố, cho biết Cục điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra sự liên quan giữa một hacker có biệt danh “mr.grey” và vụ tấn công mạng đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản trực tuyến lớn nhất trong lịch sử.

Trước đó những điều tra của hãng bảo mật Hold Security (Mỹ) công bố trong năm 2014 cho biết một nhóm hacker người Nga đã tấn công vào hơn 420.000 trang web để đánh cắp khoảng 1,2 tỷ thông tin đăng nhập trực tuyến và hơn 500 triệu địa chỉ email, buộc FBI phải bắt tay vào điều tra.

tin-tuc-27-11-14Hơn 1,2 tỷ thông tin đăng nhập trực tuyến đã bị các tin tặc đánh cắp

“Những tin tặc không chỉ nhắm đến các công ty của Mỹ, chúng nhắm đến bất kỳ trang web nào mà chúng có thể tiếp cận, từ những trang web của các công ty trong top 500 lớn nhất thế giới đến những trang web quy mô nhỏ” Alex Holden, CEO mà và sáng lập của hãng bảo mật Hold Security tiết lộ trong báo cáo được công bố hồi tháng 8/2014. “Và hầu như tất cả các trang web đều có ẩn chứa lỗ hổng bảo mật để khai thác”.

Sau 14 tháng kể từ Hold Security công bố những báo cáo đầu tiên, mới đây những thông tin mới về vụ việc đã được tiết lộ. Theo đó các nhà điều tra của FBI đã sử dụng các dữ liệu của Hold Security để thu hẹp danh sách những hacker có thể tham gia vào những vụ tấn công mạng này, các nhà điều tra đã phát hiện thấy một địa chỉ email có liên quan đến một tin tặc có biệt danh “mr.grey”.

Theo các nhà điều tra, trong quá trình tìm kiếm họ phát hiện thấy một người có tên “mr.grey” đã đăng tải bài viết lên các diễn đàn về tin tặc tại Nga vào năm 2011, cho biết nếu bất kỳ ai cần những thông tin tài khoản đăng nhập của Facebook, Twitter hay VK (một mạng xã hội tại Nga) thì người này có thể cung cấp theo yêu cầu.

Alex Holden dự đoán rằng hacker có biệt danh “mr.grey” đã sử dụng virus và phần mềm gián điệp để phát tán và đánh cắp một lượng lớn tài khoản đăng nhập trực tuyến như vậy. Hiện chưa rõ “mr.grey” là chủ mưu hoặc có những đồng phạm nào khác có liên quan đến vụ việc.

Đây được xem là vụ đánh cắp thông tin đăng nhập trực tuyến lớn nhất trong lịch sử.

Hiện FBI vẫn đang tiếp tục điều tra để xác định danh tính thực sự của “mr.grey” và những thủ phạm đứng sau vụ đánh cắp thông tin khổng lồ này.

Theo Dantri

Bài viết liên quan