Firefox sẽ dùng được extension của Chrome với một vài tinh chỉnh nhỏ, tăng tính an toàn và ổn định

thông báo rằng hãng đang bắt đầu triển khai một loạt thay đổi mới cho , trong đó có những tinh chỉnh về extension ( gọi là add-on). Với thay đổi này thì một extension dành cho hoặc Opera có thể chạy được trên Firefox với chỉ một số thay đổi nhỏ, lập trình viên không cần phải xây dựng lại phần mềm từ đầu. Sắp tới mọi extension cũng đều phải vượt qua giai đoạn kiểm duyệt bởi chính Mozilla trước khi cài vào trình duyệt (hiện chỉ các extension được phân phối trên kho của Mozilla mới trải qua giai đoạn kiểm tra này), nếu không được duyệt thì không thể cài và chạy. Nhờ động thái này mà việc cài đặt các extension sẽ trở nên an toàn hơn, hạn chế được tình trạng extension tự thay đổi trang chủ hoặc chèn quảng cáo mà không có sự cho phép từ phía người dùng.

firefox-22-8Những thay đổi khác thì liên quan đến bản thân Firefox. Ví dụ, trình quản lý tab của Firefox sắp tới sẽ hoạt động giống như Chrome, tức là nếu một tab bị crash hoặc đơ thì sẽ không gây ảnh hưởng lên toàn bộ trình duyệt. Một số cải tiến về mặt bảo mật cũng được áp dụng nhằm giúp các tab nằm độc lập và không đọc được dữ liệu của nhau.

Bên cạnh đó, hiện “các add-on có toàn quyền truy cập vào các phần bên trong của Firefox”, Mozilla nói, và điều đó sẽ sớm thay đổi. Nói cách khác, các extension sẽ không còn được phép tùy biến trình duyệt một cách mạnh mẽ như những gì chúng từng làm được, bù lại chúng ta có được môi trường duyệt web an toàn hơn.

Hãng cho hay những thay đổi này sẽ dần dần được triển khai trong các năm tới. Trong đó, Firefox 42 sẽ bắt đầu buộc extension phải được chấp thuận bởi Mozilla trước khi phân phối và cài đặt (hiện bản mới nhất đang là Firefox 40), đến Firefox 43 sẽ có tính năng quản lý tab đã nói ở trên. Khoảng thời gian này cũng đủ để lập trình viên thiết kế lại extension của mình để tuân theo các quy định mới.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan