Fortune: Apple là hãng công nghệ được ngưỡng mộ nhất

Trong danh sách 10 công ty công nghệ được ngưỡng mộ nhất thế giới của tạp chí Fortune, không thể thiếu Apple, Google hay Amazon.

Apple

Dù giá cổ phiếu đang lao dốc, Apple vẫn là một trong những thương hiệu được ưa chuộng nhất thế giới. Mỗi lần hãng ra mắt sản phẩm mới, giới công nghệ lẫn người hâm mộ đều chao đảo. Công ty gặt hái thành công ngoài sức tưởng tượng vào năm 2012 sau khi công bố iPhone 5 và iPad mini, mang lại doanh số kỉ lục trong quý cuối năm.

Google

Gã khổng lồ tìm kiếm Internet dường như đã thành công khi dấn thân vào lĩnh vực bên cạnh thế mạnh về . Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng năm 2012, Google giới thiệu nhiều sản phẩm mới thú vị. Còn năm nay, một trong những sản phẩm được ngóng đợi nhất chắc chắn sẽ là kính tương tác ảo Google Glass. Thiết bị này có giá dưới 1.500 USD và mở bán cho cả đối tượng khách hàng thông thường, không giới hạn trong lập trình viên.

Amazon

Hãng dẫn đầu thị trường thương mại điện tử thế giới thực hiện khá nhiều phi vụ đầu tư trong năm 2012 và được kì vọng sẽ “hái quả” trong năm 2013 này. Hãng đối đầu với iPad của Apple bằng Kindle Fire HD và hiện đây là bảng bán chạy thứ 2 trên thị trường. Công ty cũng đang dần cải thiện thời gian chuyển phát hàng hóa với việc mở cửa nhiều trung tâm trên khắp nước Mỹ và khu vực Nam Mỹ.

IBM

Công ty giải pháp công nghệ dự báo có hoạt động kinh doanh xán lạn hơn trong năm 2013 nhờ vào sức tăng trưởng tại các thị trường mới nổi như Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc. Hãng cũng công bố một số bộ sản phẩm di động khác cho khách hàng doanh nghiệp cũng như mở rộng mối quan hệ với nhà mạng AT&T (Mỹ) để tăng cường sự hiện diện trên thị trường di động.

Microsoft

, sản phẩm mới nhất của Microsoft nhận được nhiều bình luận trái chiều. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng đây chỉ là vấn đề thời gian trước khi người tiêu dùng làm quen với giao diện mới và sự hiện diện của trên các nền tảng khác nhau. Công ty cũng tiếp tục đi các bước đúng đắn với bộ phần mềm văn phòng Office và máy chơi Xbox. Đó là còn chưa kể tới nỗ lực công phá thị trường máy tính bảng của Microsoft với Surface RT và Surface Pro.

Intel

Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới cuối cùng cũng tiến sâu thêm một bước vào thị trường ngoài máy tính cá nhân () bằng việc công bố một loạt sản phẩm mới cho thiết bị điện tử di động. Gần đây, hãng giới thiệu chip Atom điện năng thấp, tốc độ cao nhằm vào thị trường và máy tính bảng.

Accenture

Với 3/4 khách hàng thuộc danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới của Fortune, hãng tư vấn Accenture tiếp tục có mức tăng trưởng ấn tượng với doanh thu ròng đạt 27,9 tỉ USD trong năm tài khóa 2012. Đây cũng là một trong những hãng đầu tư vào đào tạo hàng đầu với chi mỗi năm cho đào tạo nhân viên lên tới hơn 850 triệu USD.

eBay

Lấy cảm hứng từ mạng xã hội hình ảnh Pinterest, eBay gần đây đã tung ra trang chủ có giao diện hoàn toàn mới với các dòng sản phẩm trực quan hơn, cá nhân hóa cao hơn để nhắm tới từng đối tượng người dùng cụ thể. eBay đã hồi phục đáng kể trong năm 2012 khi giá cổ phiếu tăng tới 70% và còn đánh bại cả các “gã khổng lồ” thương mại điện tử khác như Amazon.

Facebook

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang dần ổn định sau “thảm họa” IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) hồi năm 2012 và gần đây còn công bố tính năng tìm kiếm mới “Graph Search” cho phép người dùng tìm kiếm kết quả dựa trên hoạt động trực tuyến của bạn bè. Các chuyên gia cho rằng “Graph Search” có thể cạnh tranh với các trang như Yelp hay LinkedIn xét về tìm kiếm tương đương.

Cisco

Cisco chuyên về “đám mây” và đã thực hiện vài phi vụ thâu tóm nhỏ để cạnh tranh được trên thị trường. Công ty gần đây công bố một số sản phẩm từ danh mục phần mềm Quantum của mình, cho phép người dùng xử lí dữ liệu trên di động và mạng không dây.

Vài nét về danh sách các hãng được ngưỡng mộ nhất “The Most Admired” của Fortune:

Danh sách “The Most Admired” đánh giá về uy tín của doanh nghiệp. Tạp chí Fortune kết hợp cùng hãng khảo sát Hay Group đánh giá xấp xỉ 1.400 công ty (bao gồm 1.000 công ty lớn nhất Mỹ xét theo doanh thu và các công ty ngoài Mỹ có doanh thu trên 10 tỉ USD). Sau đó, Hay lựa chọn 15 hãng lớn nhất của mỗi ngành quốc tế và 10 hãng lớn nhất của mỗi ngành của Mỹ rồi khảo sát ý kiến của 687 công ty tới từ 30 quốc gia. Để có được danh sách cuối cùng, Hay đề nghị các giám đốc, lãnh đạo, chuyên gia đánh giá công ty theo 9 lĩnh vực, từ giá trị đầu tư tới trách nhiệm xã hội.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan