Galaxy View: Chiếc tablet vô dụng của Samsung

Được thiết kế để hướng tới nhu cầu xem video trong gia đình, thế nhưng sử dụng thực tế cho thấy tablet 18,4 inch của không hề phù hợp, đặc biệt là với cái giá lên tới 599 USD.

Trong một nỗ lực bước chân vào thị trường tablet kích thước lớn, Samsung mới đây vừa ra mắt chiếc máy tính bảng Galaxy View với màn hình lên tới 18,4 inch. Máy hướng tới những người có nhu cầu xem video, chương trình TV trong gia đình và được bán với cái giá không hề rẻ: 599 USD. Thế nhưng, có vẻ như việc sử dụng thực tế cho thấy Samsung đã sai lầm trong việc đánh giá nhu cầu thị trường, và Galaxy View gần như không giúp ích gì cho người sử dụng. Đó là nhận xét của tác giả Nathan Ingraham trên trang công nghệ Engadget. ICTnews xin được dịch bài viết của tác giả này sang tiếng Việt để bạn đọc tham khảo trước khi có ý định tìm mua sản phẩm này.

galaxy-view-20-11

Từ trước tới nay, cứ mỗi lần có sản phẩm công nghệ mới, tôi đều sử dụng nó thường xuyên trong ít ngay để xác định xem nó có giúp ích gì cho cuộc sống của mình hay không. Tôi không nhận thấy vai trò gì của tablet Galaxy View. Tôi đã có nó trong tay được khoảng 2 tuần và gần như không biết phải dùng cho mục đích gì. Nếu xét qua, đây không phải là một sản phẩm tồi, tuy nhiên, tôi không thể chỉ ra lý do vì sao mua nó, đặc biệt là với cái giá 599 USD.

Nếu bạn chưa biết gì về sản phẩm, dưới đây là một số thông tin cơ bản: Tablet của Samsung có màn hình 18,4 inch, chạy Android 5.1.1 được Samsung tùy biến giao diện. Đây không phải thiết bị được thiết kế để làm việc mà chủ yếu phục vụ nhu cầu xem phim, chương trình TV. Màn hình home được tùy biến với các icon ứng dụng media (YouTube, Hulu… ) hình ô gạch kích thước lớn. Samsung không cài sẵn các ứng dụng này, bạn phải tải về từ Play Store. Sau khi cài, bạn có thể thực hiện các thao tác vuốt qua lại giữa các màn hình để sử dụng giống như các máy Android khác.

Do được thiết kế để xem video, Galaxy View không phù hợp để đặt nằm máy. Thay vào đó, máy có một chiếc chân chống ở phía sau giúp bạn đặt nó trên bàn. Với thiết kế này, liệu chúng ta có thể dùng Galaxy View để làm gì?

galaxy-view-20-11-1Từ đầu tiên tôi nghĩ tới khi sử dụng Galaxy View là “bất tiện”. Vì đây là một chiếc tablet, bạn phải lại gần để bật nút phát video, tuy nhiên, do có kích thước quá lớn nên bạn sẽ phải lùi ra hơi xa khi xem. Nếu chỉ tập trung vào xem video thì không có gì đáng nói, tuy nhiên, khi bạn muốn tạm dừng hay thay bằng video khác thì quả là rất bất tiện. Có lẽ một chiếc điều khiển từ xa cho Galaxy View sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Trầm trọng hơn nữa, tôi không thấy có lý do gì để sử dụng tablet của Samsung. Khi ở nhà, tôi xem video bằng một trong hai cách: ngồi trên ghế và xem TV, hoặc xem trên iPhone/iPad. Tôi không biết phải xem video như thế nào với một thiết bị lớn hơn iPad nhưng nhỏ hơn TV, và tôi có cảm giác rằng mình không phải người duy nhất gặp phải tình trạng đó.

Tôi cũng nghĩ tới trường hợp đặt View trên bàn và xem video khi đang làm việc, tuy nhiên, việc liên tục phải lại gần máy để tạm dừng, chỉnh âm lượng, chuyển qua video khác nhanh chóng khiến tôi mệt mỏi. Để xem video trong khi làm việc, tôi có thể đơn giản kết nối laptop với một chiếc màn hình ngoài. Một chiếc màn hình 1080p có giá chỉ khoảng 100 USD, rẻ hơn rất nhiều so với Galaxy View.

Tôi vẫn chưa từ bỏ. Có thể View phù hợp để xem TV trong phòng ngủ? Nhưng không. Đầu tiên, xem TV khi nằm ngủ thường không tốt cho sức khỏe, đồng thời như đã nói, việc điều khiển Galaxy View là rất bất tiện. Nếu muốn xem video khi trên giường ngủ, một chiếc iPad sẽ là sự lựa chọn lý tưởng hơn. Nếu cần màn hình lớn hơn, tôi có thể mua một chiếc smart TV 32 inch 1080p của Vizio với giá khoảng 250 USD – rẻ hơn và cho trải nghiệm tốt hơn so với Galaxy View. Tất nhiên, một chiếc màn hình ngoài hay TV chuyên dụng không có tính di động cao như tablet của Samsung, tuy nhiên, khi sử dụng trong gia đình thì một chiếc màn hình lớn để xem video sẽ là hợp lý hơn so với tablet.

galaxy-view-20-11-2Về lý thuyết, Galaxy View là thiết bị linh hoạt hơn so với TV hay màn hình ngoài, tuy nhiên, kích thước và việc phải dùng nó ở tư thế thẳng đứng làm hạn chế đáng kể những việc có thể làm với tablet này. Chơi game không được, nhập liệu thì lại càng không. Một chiếc bàn phím Bluetooth và tay cầm chơi game có thể giải quyết các vấn đề này, tuy nhiên, có lẽ một thiết bị có kích thước nhỏ hơn sẽ phù hợp cho chơi game và đánh máy hơn là Galaxy View. Thêm vào đó, màn hình tầm thường của máy khiến tôi không muốn tương tác với nó trong thời gian dài.

Có thể Galaxy View phù hợp cho những ai đi du lịch? Khi đi chơi cuối tuần, thật tiện lợi khi tôi có thể xem video bằng một thiết bị mang theo bên mình. Thế nhưng lại một lần nữa, có những thiết bị làm việc này tốt hơn Galaxy View, và nó rẻ hơn. Tôi thường mang theo chiếc set-top-box Apple TV và cắm nó vào TV ở nơi nghỉ chân để xem, hoặc xem video trên iPad. iPad không lớn như Galaxy View nhưng di động hơn nhiều. Với Apple TV, nó cho tôi trải nghiệm xem video màn hình lớn như khi ở nhà – tuyệt vời hơn so với trải nghiệm trên tablet của Samsung.

Nói như vậy không có nghĩa là Galaxy View vô dụng trong tất cả các trường hợp. Tôi tưởng tượng ra rằng thi thoảng có thể mang máy ra ngoài ban công để xem video (dù màn hình bị chói và việc xem sẽ khá khó khăn). View có thể cũng sẽ phù hợp để làm thiết bị giải trí với những người sống trong các căn hộ nhỏ, ký túc xá. Bạn cũng có thể mang theo máy trong các cuộc dã ngoại, thế nhưng, cân nặng cũng là một trở ngại và View cũng không tiện bằng các tablet nhỏ với màn hình sắc nét hơn.

Dù xét theo bất kỳ trường hợp nào đi chăng nữa, việc sử dụng Galaxy View luôn ở tình trạng “được cái này và mất cái kia”. Trên thị trường hiện có rất nhiều công cụ xem video với giá bán rẻ hơn. Cuối cùng, trong quá trình sử dụng tôi không có lấy một lần nào phải ồ lên trầm trồ với sản phẩm, và chưa bao giờ bị nó hấp dẫn. Trong hầu hết thời gian, View được cho vào hộp, dính đầy bụi, trong khi tôi xem video trên các thiết bị phù hợp hơn rất nhiều.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan