Gartner: PC thoái trào, cơ hội cho Chromebook bay cao

Gartner dự báo doanh số sẽ đạt 14,4 triệu máy vào năm 2017, tăng gần gấp 3 so với qui mô thị trường hiện nay. Một phần lý do của sự tăng trưởng này là thị trường tụt dốc.

“Cạnh tranh trên thị trường Chromebook đang tăng lên khi các hãng sản xuất thi nhau tung ra Chromebook, với 8 mẫu đã xuất hiện trên thị trường trong năm 2014”, Isabelle Durand, chuyên gia phân tích tại Gartner viết trong bản cáo báo mới được phát hành hôm thứ Hai. “Giờ đây, thị trường PC không tăng mạnh nữa, các nhà sản xuất đang tìm kiếm những cơ hội kinh doanh mới”.

Báo cáo lưu ý, giáo dục là lĩnh vực tiêu thụ phần lớn lượng Chromebook bán ra trong năm qua, chiếm 85% tổng doanh số. 82% khách hàng thuộc khu vực Bắc Mỹ, cho thấy còn rất nhiều cơ hội ngoài nước Mỹ.

Báo cáo cũng cho biết Chromebook có thể làm bùng nổ nhu cầu của doanh nghiệp, khi nó đáp ứng tốt một số lĩnh vực kinh doanh cụ thể, chẳng hạn như các dịch vụ tài chính, ngân hàng, và bất động sản. Phần mềm dựa trên đám mây chạy trên Chromebook khuyến khích làm việc cộng tác, chia sẻ nội dung, phân tích dữ liệu nhiều hơn, khiến nó hấp dẫn doanh nghiệp.

“Bằng việc sử dụng Chromebook và điện toán đám mây, các doanh nghiệp có thể hưởng lợi; họ có thể chuyển sự tập trung của mình từ việc quản lý thiết bị sang quản lý thứ gì đó quan trọng hơn nhiều – dữ liệu của doanh nghiệp”, Durand viết trong báo cáo.

tin-tuc-13-8-3

Doanh số bán Chromebook chia theo thị phần của các nhà sản xuất. Nguồn: Gartner tháng 7/2014.

Số liệu của Gartner cho thấy, Samsung hiện đang dẫn đầu, cách xa các đối thủ khác, chiếm 64,9% thị phần trên thị trường Chromebook toàn cầu. Acer xếp thứ hai với 21,4% thị phần, tiếp theo là HP và Lenovo lần lượt có thị phần 6,8% và 6,7%.

Dù có triển vọng, nhưng Durand cho rằng Chromebook sẽ cần tới 5 năm nữa mới phổ biến trên diện rộng, và có được thị trường đại chúng. Điều đó phụ thuộc vào việc các nhà sản xuất đưa ra những tính năng tốt hơn và các sản phẩm thực sự đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, báo cáo của Gartner khẳng định.

“Tạo ra một Chromebook cạnh tranh không chỉ là vấn đề về phần cứng và giá cả; điều quan trọng nhất là làm sao chỉ ra được kiến trúc dựa trên điện toán đám mây cung cấp những lợi thế thực sự cho người dùng”, Durand nói.

Chromebook đang tiếp tục phát triển phổ biến với chi phí thấp và bảo trì đơn giản hơn.

Tháng trước Google cho biết, hơn 1 triệu Chromebook đã được bán cho các trường học trong quý vừa qua. Đó là một sự gia tăng mạnh so với con số 2,1 triệu máy bán ra trong năm 2013.

Chromebook chính là laptop bán chạy nhất trên Amazon trong kỳ nghỉ lễ cuối năm trước. Tuy nhiên, Google không thu được bất cứ đồng nào từ việc bán Chromebook vì hãng cung cấp miễn phí hệ điều hành Chrome cho các nhà sản xuất.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan