Giả lập Nintendo NES trên PC

Nintendo Entertaiment System (NES) là hệ máy chơi console của Nintendo từng làm say đắm nhiều thế hệ người chơi. Thời của NES đã qua từ lâu nhưng có cách để bạn tiếp tục “sống cùng” với nó.

Nếu muốn ôn lại những kỷ niệm xưa với NES, bạn vẫn có thể giả lập và chơi lại những game kinh điển như Super Mario Bros trên .

FCEUX (find.pcworld.com/72313) là một giả lập nhỏ gọn, đơn giản. Cũng như các giả lập khác, FCEUX được cung cấp dưới dạng tập tin nén .zip. Sau khi tải về máy, bạn giải nén ra một thư mục. Không cần phải cài đặt, chỉ việc chạy FCEUX.exe rồi sau đó chuyển đến File/Open ROM và bạn đã sẵn sàng nhập cuộc chơi.

Đáng chú ý có những phần mềm giả lập đa nền tảng như Mednafen (find.pcworld.com/72314), hỗ trợ nhiều hệ thống khác nhau: NES, Game Boy, Sega Master System… đã học được những thế mạnh từ các phần mềm giả lập khác (bao gồm cả FCEUX). Tính năng thông minh nhất của nó là khả năng tua lại từ đầu mọi trò chơi chỉ với một cú nhấn.

Không giống như trò chơi Prince of Persia (Hoàng tử xứ Ba Tư) hết sức ấn tượng với việc ghi nhớ lại những thông tin quan trọng với mỗi 10 giây, Mednafen đơn giản chỉ thực hiện lưu giữ các khoảng thời gian gần nhất của RAM trong phần giả lập – chính xác là tạo ra trạng thái lưu giữ từng nửa giây. Vì NES chỉ có bộ nhớ khoảng 4KB nên phương pháp này là khả dĩ nhất.

Để có giao diện tiện cho điều khiển giả lập, bạn hãy tải về Mednafen GUI từ Sourceforge (find.pcworld.com/72315), giải nén và để các tập tin chung với thư mục của Mednafen. Cho chạy tập tin tương ứng với chương trình GUI này, sau đó nhấn chuột vào trình đơn Open ROM.

Tiết kiệm điện khi dùng PC

Hãy thiết lập PC chạy Windows của bạn vào chế độ ngủ (sleep; trong XP là Standby) sau một số phút không sử dụng đã được định trước. Thậm chí bạn còn có thể tiết kiệm nhiều điện hơn bằng cách chuyển máy từ chế độ ngủ sang chế độ ngủ đông (hibernation) sau một chu kỳ dài hơn.

Khi được đánh thức, cả hai phương thức này đều chuyển PC về trạng thái trước khi “ngủ”. Trong chế độ ngủ, PC vẫn ở tình trạng hoạt động. Với ngủ đông, mọi thứ trong bộ nhớ trước tiên sẽ được sao y vào một tập tin trên ổ đĩa cứng rồi sau đó mới ngừng hoạt động hoàn toàn.

Quá trình thực hiện ngủ đông cũng chậm hơn. Một PC đời mới có thể chuyển trạng thái thức/ngủ gần như tức thời, nhưng phải mất hơn nửa phút cho ngủ đông cũng như đánh thức.
Để cân bằng việc bảo toàn năng lượng và thuận tiện cho sử dụng, bạn có thể duy trì laptop chạy bằng pin của mình như sau:

Nếu dùng bạn nhấn chuột phải lên desktop và chọn Properties. Nhấn vào thẻ Screen Savers, tiếp theo là nút Power. Chọn thẻ Hibernate và đánh dấu kiểm chọn vào ô Enable Hibernation. Nhấn chuột nút Apply. Sau đó nhấn vào thẻ Power schemes cho các tùy chọn standby và hibernate.

Trong Vista hoặc , bạn nhấn vào Start, gõ power, rồi chọn Power Options. Trong khung bên trái bạn nhấn chuột Choose when to turn off the display. Bạn sẽ thấy lựa chọn Sleep nhưng không có ngủ đông. Hãy nhấn tiếp vào liên kết Change advanced power settings. Sau đó mở rộng phần Sleep để có được các tùy chọn “Sleep after” và “Hibernate after”.

Theo: Pcworld VN

Bài viết liên quan