Giá máy tính bảng Android tăng từ năm 2015

 Việc Intel dần chấm dứt các khoản trợ giá dành cho máy tính bảng phổ thông kể từ năm 2015 chắc chắn sẽ đẩy giá máy tính bảng chạy Android tăng mạnh, theo tường thuật của PhoneArena.

Kể từ khi Apple quyết định tự phát triển và sử dụng SoC A4 trong sản phẩm của hãng là iPad, Apple TV 2 và iPod Touch 4G thay vì dùng chip của Intel, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới đã chuyển hướng tập trung vào việc thúc đẩy sử dụng chip Silverthorne (hay còn gọi Atom) dùng trong máy tính bảng (tablet) phổ thông chạy Android.

Cụ thể hơn, theo PhoneArena, Intel đã sử dụng những khoản ngân sách nhất định để hỗ trợ các nhà sản xuất đưa SoC Atom vào trong dòng máy tính bảng giá rẻ nhằm thay thế chip ARM thống trị trước đó.

dell-18-11

Dell Venue 7 và Venue 8 là một trong những mẫu tablet dùng chip Z2580.

Bên cạnh việc cung cấp chip giá rẻ, Intel cũng thông qua một khoản ngân sách dùng cho việc tiếp thị, phát triển thị trường trong một số trường hợp.

Theo đại diện hãng nghiên cứu thị trường Bernstein Research, các mẫu máy tính bảng giá rẻ dưới 199 USD nhận được khoản hỗ trợ của Intel lên đến 51 USD/sản phẩm.

Bernstein Research tiết lộ rằng, trong năm 2014, Intel bán chip cho các nhà sản xuất với giá chỉ nhỉnh hơn một chút so với chi phí sản xuất, và điều đó có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận của hãng trong mảng chip dành cho máy tính bảng giá rẻ sẽ gần như bằng không.

Số liệu của hãng phân tích Morgan Stanley cho biết, Intel đã chịu thiệt khoảng 3 tỷ USD trong mảng chip di động vào năm 2013 và dự kiến trong năm 2014 sẽ mất thêm khoảng 4 tỷ USD. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ thay đổi theo chiều hướng khác khi nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới này dần chấm dứt các khoản trợ giá kể từ năm 2015.

Việc dần loại bỏ các khoản trợ cấp cho máy tính bảng sẽ ảnh hưởng phần nào đến khả năng cạnh tranh của các hãng máy tính bảng, theo nhận định của hãng phân tích Morgan Stanley.

Đối với người dùng thì điều này đồng nghĩa máy tính bảng chạy Android trong những năm tới sẽ có giá cao hơn nhưng đối với Intel thì đây lại là việc tập trung nguồn lực trong nỗ lực phát triển bộ phận chip di động của hãng.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan