Giải mã những “bí ẩn” xung quanh chiếc PC (Phần 2)

Vì sao thùng rác biến mất, thư mục DCIM có tác dụng gì? Đó là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong loạt bài của GenK. Tại sao khi cắm camera vào , có một thư mục mang tên DCIM cứ hiện ra?

Tất cả các loại camera kỹ thuật số, thậm chí cả một vài loại điện thoại di động thông minh có tích hợp tính năng chụp hình đều lưu trữ ảnh trong một thư mục mang tên DCIM. Chắc chắn có nhiều người sẽ tự hỏi, DCIM là gì? Tại sao thư mục đó không mang tên là Photos hay cái gì tương tự dể dễ nhận biết?

Tin hay không tùy bạn, nhưng những gì liên quan đến DCIM đã trở thành một quy chuẩn. DCIM là viết tắt của cụm từ Digital Camera Images, và nó đã trở thành thư mục mặc định cho các loại camera kỹ thuật số. Sự tồn tại của thư mục này phần lớn là để giữ cho mọi thứ được “ngăn nắp”. Bất cứ khi nào bạn đặt thẻ nhớ vào camera, máy sẽ tự tìm một thư mục mang tên “DCIM”’, và nếu không có, nó sẽ tự tạo một thư mục mang tên như vậy.

Tương tự, một vài chương trình chỉnh sửa ảnh trên máy tính đã được thiết kế để tìm thư mục mang tên DCIM ngay khi các thiết bị như máy ảnh, máy quay được kết nối. Quy chuẩn này sẽ làm giảm thời gian tìm kiếm và ngăn cản truy nhập những bức ảnh không do chụp từ camera.

“Thùng rác” trong máy tôi đã biến mất, tôi phải làm gì?

Dù là một công cụ mặc định của hệ điều hành Windows, nhưng đôi khi thùng rác (Recycle Bin) bị “biến mất” vì một vài lý do, mà nổi bật nhất là người dùng đã lỡ tay tắt chức năng này trong máy tính, hoặc một ứng dụng từ hãng thứ 3 nào đó đã “ngầm” làm việc này.

Để hiển thị lại Thùng rác, hãy làm như sau:

– Đối với Windows Vista, , người dùng hay click vào thanh Start >> gõ Desktop Icons trong ô Search >> click vào Show or hide common icons on the desktop.

– Tick vào ô checkbox bên cạnh Recycle Bin, và click OK.

– Nếu vẫn không được (hoặc sử dụng ), người dùng có thể truy cập vào trang web của Microsoft tại đây, click Run now khi hộp thoại Fix-it hiện ra để tiến hành sửa lỗi.

Vì sao máy tính của tôi hay tự động restart mà không “xin phép”?

Rất nhiều người dùng đã gặp phải hoàn cảnh tương tự nhiều hơn một lần. Bạn đang dùng máy tính hoặc rời khỏi bàn làm việc trong một vài phút, và khi quay trở lại, máy tính đã tự động restart? Lý do thường bắt nguồn từ việc hệ điều hành Windows đã tiến hành cài đặt vài bản cập nhật (update) và sau đó tự khởi động lại mà không xin phép người dùng.

Để tránh tình trạng này, bạn hãy tắt tính năng Auto Update hoặc chỉnh sửa để Windows phải “hỏi” trước khi tiến hành download bất cứ bản cập nhật nào (tham khảo tại bài viết sau đây)

Vì sao Windows không cho phép tôi xóa một số file?

Nếu Windows không cho phép bạn xóa một số file hoặc thư mục, nguyên nhân thường là có một vài ứng dụng hoặc chính hệ điều hành của Microsoft đang xử dụng những nguồn tài nguyên và dữ liệu liên quan đến các file hoặc thư mục này.

Nếu bạn cố gắng ấn Delete trong khi dữ liệu đang được “sử dụng” (có thể không do bạn không trực tiếp mở, nhưng một vài ứng dụng hoặc tiến trình chạy ẩn đang sử dụng chúng), hiển nhiên Windows sẽ hiện lên thông báo không thể xóa file.

Để giải quyết vấn đề này, cách đơn giản nhất là khởi động lại máy tính và tiến hành xóa file ngay lập tức. Ngoài ra, bạn có thể tải về chương trình xem các tiến trình, ứng dụng đang chạy của hệ thống như Killbox (link download) hoặc sử dụng Task Manager của Windows để tắt và xóa file.

Vì sao Adobe Reader và Java cập nhật liên tục? Tôi có nên để như vậy hay không?

Có thể nói, Adobe Reader (chương trình đọc file PDF) và Oracle Java (các ứng dụng chạy trên web) là hai chương trình rất dễ bị hacker tận dụng để xâm nhập vào máy tính của bạn. Do vậy, hiển nhiên là Adobe và Oracle phải liên tục tung ra các bản cập nhật để tăng tính ổn định, và trên hết là sửa các lỗi cho sản phẩm của mình.

Lời khuyên là bạn nên để cho Adobe Reader và Java cập nhật, còn nếu muốn tránh phiền toái, hay sử dụng các phần mềm có chức năng tương đương như Foxit Reader hay Nitro PDF.

(Còn tiếp – Theo PCWorld Mỹ)

Bài viết liên quan