Giải quyết phiền toái khi System Restore không làm việc

Khi hoạt động trơn tru, chắc chắn bạn sẽ không thể không quên sao lưu hệ thống lại để phục hồi khi sự cố xảy ra thông qua tính năng System Restore có sẵn trong Windows. Thậm chí, nếu thận trọng với các chương trình tải về, thường xuyên thực hiện chống phân mảnh và làm những việc khác để đảm bảo hệ thống chạy ở chất lượng tốt nhất, vẫn còn có nhiều lỗi phát sinh không thể biết trước. System Restore lại càng trở nên quan trọng.

System Restore có thể giúp bạn thực hiện những việc mà bạn cần đến khi hệ thống bị lỗi. Tuy nhiên, nếu thấy System Restore không làm việc, bạn có thể cần phải tiến hành kiểm tra trước khi cài đặt lại Windows. Nếu chắc chắn rằng System Restore được bật nhưng vẫn không hoạt động, bạn hãy thử các cách giải quyết dưới đây.

Chạy System Restore từ chế độ Safe Mode

Nếu System Restore hoạt động không theo ý muốn trong hệ thống thông thường thì bạn hãy chạy thử System Restore trong chế độ Safe Mode. Để chạy Windows ở chế độ Safe Mode, hãy thử chạy System Restore trong chế độ này bạn hãy nhấn phím F8 trong quá trình khởi động. Lưu ý rằng nếu hệ thống đang chạy ở tính năng dual boot thì hãy nhấn F8 trước khi logo Windows xuất hiện. Bạn cũng có thể thiết lập cho hệ thống truy cập đến tính năng Safe Mode bằng cách gõ msconfig vào ô tìm kiếm của menu Start và nhấp chọn trước mục Safe Mode trong tab Boot ở cửa sổ hiện ra.

Khi đang làm việc ở chế độ Windows Safe Mode, gõ system vào hộp tìm kiếm của menu Start và chọn khởi động tính năng System Restore trong danh sách hiện ra. Nếu tính năng System Restore hoạt động được, điều này có thể chương trình chống virus hoặc một tập tin bị hỏng làm ngăn chặn tính năng này. Bạn có thể phải điều chỉnh chương trình chống virus của mình hoặc quét thử trước khi chạy System Restore.

Đôi khi các tập tin phục hồi cũng có thể bị hỏng, bạn có thể phải sử dụng một điểm phục hồi trước đó (đặc biệt nếu đã thử những tập tin mới nhưng không thành công), nhưng nếu vẫn không làm việc, bạn cần phải chuyển System Restore về trạng thái off (sẽ xóa tất cả các điểm khôi phục hiện tại), khởi động máy tính và bật nó lên lại một lần nữa.

Cấu hình Disk Space Usage (300MB)

Nếu System Restore vẫn không khởi động được, hãy thử điều chỉnh không gian đĩa cấp phát cho System Restore từ khi làm việc. Theo khuyến cáo của Microsoft thì phải dành 300 MB không gian đĩa cứng trống và sự thật thì một tập tin System Restore có thể sử dụng lên đến 15% không gian này. Bạn có thể xem xét việc tăng thêm không gian đĩa trống cấp phát hoặc xóa đi các điểm khôi phục cũ.

Để điều chỉnh không gian đĩa dành cho System Restore, gõ create restore vào hộp tìm kiếm của menu Start và nhấn Enter khi lựa chọn đến mục Create a restore point.

Bây giờ bấm vào nút Configure và di chuyển thanh trượt đến một mức độ phù hợp nhất tại mục Disk Space Usage của hộp thoại tiếp theo.

Để xóa các điểm khôi phục cũ, bạn có thể sử dụng tùy chọn bên dưới thanh trượt để xóa tất cả các điểm khôi phục và các tập tin trước, hoặc chỉ xóa các điểm khôi phục cũ hơn trong khi giữ một điểm gần đây nhất. Để thực hiện, gõ Disk Cleanup trong ô tìm kiếm của menu Start, kích chuột phải vào mục đầu tiên và chọn Run as Administrator.

Bây giờ bấm vào More Options, và sau đó chọn Clean up.

Tạo một file sao lưu hệ thống an toàn

Bạn có thể tạo một điểm sao lưu của hệ thống tốt nhất và lưu vào đĩa CD cho an toàn thông qua tính năng tạo đĩa khôi phục hệ thống có sẵn trong . Để truy cập tính năng này, bạn gõ repair hoặc system repair vào hộp tìm kiếm của menu Start và thực hiện theo hướng dẫn để tạo một đĩa sửa chữa hệ thống cho riêng mình.

Để tạo file ảnh hệ thống, gõ back up vào trong hộp tìm kiếm của menu Start. Tại hộp thoại hiện ra bạn nhấp vào liên kết Create a system image. Lúc này bạn sẽ nhận được một dấu nhắc chọn một nơi nào đó để chứa tập tin sao lưu của hệ thống và đó là nơi bạn có thể gửi gắm những may rủi trong quá trình sử dụng Windows bị lỗi, hãy bảo vệ chúng.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn lựa các công cụ sao lưu hệ thống khác, chẳng hạn như Clonezilla , Paragon Drive Backup Express,…

Kiểm tra điểm Restore được tạo

Bạn có thể kiểm tra thường xuyên các điểm khôi phục đã được tạo ra hay chưa bằng cách nhập rstrui vào hộp tìm kiếm của menu Start, xong click Next vào hộp thoại và màn hình kế tiếp hiện ra, hãy chắc chắn xuất hiện điểm khôi phục gần đây nhất.

Theo: XHTT

Bài viết liên quan