Giám đốc Facebook: Phụ nữ càng thành công, càng ít được yêu

Theo bà Shery Sandberg, Giám đốc điều hành , sự thành công của phụ nữ tỉ lệ nghịch với mức độ yêu mến dành cho họ.

sheryl-sandberg-25-4, Giám đốc điều hành Facebook

Gần đây, vụ kiện liên quan đến đối xử phân biệt giới tính của Ellen Pao nhận được nhiều sự quan tâm và đồng cảm từ những phụ nữ làm công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ). Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin tài chính Bloomberg, Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg đã nêu lên quan điểm của mình về vụ việc này. Bà cho biết bản thân trải qua nhiều chuyện tương tự với Pao và từng chia sẻ về trải nghiệm của người phụ nữ khi làm trong lĩnh vực toàn đàn ông trong cuốn sách Lean In.

“Với đàn ông, sự yêu mến và thành công tương ứng với nhau. Khi họ ngày càng thành công, ngày càng quyền lực, họ càng được yêu mến hơn. Với phụ nữ, thành công và sự yêu mến lại có tỉ lệ nghịch. Khi một người phụ nữ càng thành công, càng quyền lực, họ càng ít được yêu mến”.

Ellen Pao từng là đối tác tại hãng đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins. Cô vừa thua kiện ngày 27/3 sau khi bồi thẩm đoàn bác đơn khiếu nại về việc cô bị từ chối thăng chức và bị đuổi việc sau khi phàn nàn lên công ty.

Phụ nữ tiếp tục vắng bóng một cách kỳ lạ trong các vị trí cao cấp của doanh nghiệp. Dù họ đại diện cho một nửa lực lượng lao động của nước Mỹ, số phụ nữ làm quản lý cấp cao chỉ chiếm 22%. Càng lên cao, số liệu càng ảm đảm: Chỉ có 24 trong số 500 công ty có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường có Tổng Giám đốc là nữ, theo số liệu của CNN.

Dù không đạt kết quả như mong muốn, vụ kiện của Pao đã thu hút sự chú ý lớn tới ngành công nghệ lâu nay đầy rẫy sự phân biệt đối xử giới tính và các báo cáo quấy rối tình dục. Chẳng hạn, Facebook và Twitter đều đang đối mặt với các vụ kiện phân biệt đối xử từ các cựu nhân viên.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan