Giám đốc tài chính Intel: Hiệu năng máy Mac sẽ giảm đi nếu Apple chuyển sang dùng chip ARM

Ít hôm trước CEO cho biết rằng ông không lo việc chuyển sang dùng chip cho các máy tính của hãng. Hôm nay đến lượt giám đốc tài chính Stacy Smith, ông tin rằng Intel đang đi trước ARM ở mặt hiệu năng. “Sự dẫn đầu của chúng tôi so với phần còn lại của ngành công nghiệp đang ngày càng mở rộng. Chúng tôi không bị trì hoãn, thực chất thì chúng tôi đang đi trước các đối thủ”, Smith nói. Ông nhận xét thêm rằng “với những khách hàng như Apple, bạn sẽ phải có những bước tiến dài về mặt hiệu năng để vượt qua kiến trúc của chúng tôi (Intel). Đây cũng chính là thứ giúp chúng tôi dành được nhiều khách hàng khác nhau”. Nói cách khác, nếu Apple dùng CPU ARM cho thì hiệu năng của máy sẽ bị giảm đi.

tin-tuc-13-2Lời nói của Smith không phải là sai khi mà các vi xử lý nhân ARM hiện nay vẫn chưa đạt được hiệu năng cao như các CPU x86_64 ở mảng máy tính (trong khi đó, mức độ tiết kiệm điện của ARM tốt hơn). Nếu Apple chuyển sang dùng CPU ARM cho Mac thì hãng cũng sẽ phải viết lại khá nhiều thành phần của OS X, vốn không phải là một việc dễ dàng.

Tuy nhiên không điều gì là không thể xảy ra, trước đây Apple từng một lần chuyển từ kiến trúc PowerPC sang x86_64 khi hãng cảm thấy cần thiết, và điều bất ngờ nằm ở chỗ Apple đã âm thầm viết OS X (trước đây còn gọi là Mac OS X) tương thích với cả hai kiến trúc này trong một thời gian dài nhằm “đề phòng bất trắc”, theo lời cố CEO Steve Jobs. Apple cũng là một công ty thích thâu tóm công nghệ về tay mình, điển hình như dòng SoC A-Series đang dùng cho iPhone, iPad. Biết đâu một lúc nào đó chip ARM đủ mạnh thì Apple sẽ thực hiện việc chuyển đổi thì sao?

Theo Tinhte

Bài viết liên quan