Giới chơi Bitcoin tính chuyện lập cộng đồng chính thức tại Việt Nam

Một nhóm người quan tâm đến đồng tiền kỹ thuật số có tên gọi Saigon sắp tổ chức buổi họp mặt chính thức đầu tiên tại TP.HCM, để tiến tới thành lập cộng đồng tại Việt Nam.

tin-tuc-25-10-2

Một giao dịch bằng Bitcoin giữa Websosanh.vn và Lamchame.com. Ảnh: Nguyên Đức.

Theo nguồn tin của ICTnews, buổi họp mặt đầu tiên của Bitcoin Saigon sẽ được tổ chức vào ngày 7/11 tới đây tại TP.HCM.

Sự kiện này sẽ thảo luận các chủ đề liên quan đến Bitcoin, giúp những người còn xa lạ với công nghệ mới này nắm rõ hơn về tiền tệ kỹ thuật số.

“Đây là nền tảng cho việc thành lập Cộng đồng Bitcoin chính thức tại Việt Nam sau này. Những kiến thức cơ bản về Bitcoin, về tính bảo mật, cũng như các quy định pháp lý về đồng tiền này sẽ là những chủ đề được bàn luận trong các buổi họp mặt hàng tháng của  Bitcoin Saigon”, thông tin từ nhóm Bitcoin Saigon cho hay.

Cũng theo thông tin từ Bitcoin Saigon, sẽ tổ chức họp mặt bằng tiếng Anh vào tuần đầu tiên của mỗi tháng, đồng thời nhóm này cũng chuẩn bị cho việc tổ chức buổi họp mặt khác trao đổi bằng tiếng Việt dự kiến vào tuần thứ ba hàng tháng.

Sự kiện trên do Công ty TNHH Bitcoin Vietnam đứng ra tài trợ, xuất phát từ ý tưởng của hai cá nhân là Dominik Weil và Diana Ngo, những người ủng hộ Bitcoin và đang sống tại TP.HCM.

Cho đến thời điểm hiện nay, tính pháp lý của đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin tại Việt Nam vẫn chưa rõ ràng.

Theo nhận định của một chuyên gia, việc Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cách đây hơn chục ngày ra văn bản hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đình chỉ hoạt động tố tụng đối với hai giám đốc tại Nha Trang đã bị cơ quan công an khởi tố từ tháng 6/2014 vì mua bán tiền kỹ thuật số Bitcoin, được xem là một trong những “động lực” để cộng đồng chơi Bitcoin tại Việt Nam mạnh dạn đưa ra các hoạt động công khai và chính thức.

Trước đó, như ICTnews đã đưa, ngày 15/3/2014 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khám xét trụ sở doanh nghiệp của ông Nguyễn Văn Minh (giám đốc Chi nhánh Nha Trang Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng VM) và Nguyễn Văn Thông (giám đốc Công ty TNHH 289) tại Nha Trang, Khánh Hoà do hai giám đốc này có hành vi kinh doanh, khai thác và mua bán Bitcoin.

Tại đây, cơ quan cảnh sát đã thu giữ một số thiết bị, phương tiện làm việc, hơn 460 triệu đồng tiền mặt và phong tỏa tài khoản ngân hàng của hai công ty.

Đến ngày 5/6/2014, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (46) Công an tỉnh Khánh Hòa đã quyết định khởi tố hai bị can về tội danh nói trên.

Tuy nhiên trong suốt gần 4 tháng qua, luật sư bào chữa của hai vị giám đốc nói trên cũng khẳng định họ chơi tiền ảo có tính chất cá nhân, không phải hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi đó Bộ luật Hình sự Việt Nam chưa có điều nào thể hiện hành vi khai thác, mua bán tiền ảo là dấu hiệu phạm tội, chưa có văn bản pháp quy khác quy định cấm khai thác, mua bán tiền ảo.

Vì thế, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã ra văn bản hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đình chỉ hoạt động tố tụng đối với ông Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Thông.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan