Giới chức Mỹ điều tra hoạt động an ninh mạng của eBay

Vẫn trong cơn lao đao sau khi bị tin tặc “hỏi thăm” và đánh cắp thông tin của khoảng 145 triệu tài khoản khách hàng, trang bán đấu giá trực tuyến lớn nhất thế giới lại tiếp tục chịu thêm sức ép mới khi ngày 22/5, giới chức các bang Connecticut, Florida và Illinois của tuyên bố sẽ cùng điều tra về hoạt động an ninh mạng của trang thương mại điện tử này.

tin-tuc-26-5

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên Bộ trưởng Tư pháp bang Connecticut Jaclyn Falkowski cho biết hoạt động điều tra sẽ tập trung vào các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin của eBay, các “lỗ hổng” an ninh mạng và phản ứng của hãng trước vụ tấn công của tin tặc vừa qua.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp bang New York Eric Schneiderman cũng yêu cầu eBay cung cấp dịch vụ quản lý tài chính miễn phí cho những khách hàng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng cho biết sẽ vào cuộc điều tra về vụ việc đình đám trên.

Trước các sức ép từ giới chức, người phát ngôn của eBay Amanda Miller khẳng định hãng mua sắm trực tuyến này sẵn sàng hợp tác với các quan chức và cơ quan thực thi luật pháp của bang, liên bang và quốc tế trong mọi khía cạnh nhằm làm sáng tỏ vụ việc.

Giới quan sát nhận định các quyết định trên cho thấy sự quan tâm của giới chức các bang đối với vấn đề thông tin của các doanh nghiệp sau hàng loạt vụ tin tặc tấn công.

Hiện EBay đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ dư luận khi nhiều khách hàng đã đăng lời phàn nàn lên diễn đàn Cộng đồng eBay về việc không hề nhận được thông báo về vụ việc trên.

Cho đến chiều ngày 22/5, một ngày sau khi hãng này xác nhận vụ việc, thông tin về vụ tấn công vẫn chưa được đăng trên trang chủ mua sắm www.ebay.com của hãng. Trang mua sắm trực tuyến hiện vẫn chưa công bố các thông tin chi tiết về vụ tấn công trên.

Trước đó một ngày, eBay ra thông báo hối thúc người dùng nhanh chóng thay đổi mật khẩu sau khi phát hiện tin tặc đã xâm nhập một trong những cơ sở dữ liệu trọng yếu của hãng trong khoàng thời gian cuối tháng Hai, đầu tháng Ba.

Mạng mua sắm khổng lồ này cho biết tin tặc đã xâm nhập vào tài khoản của một số nhân viên của hãng, đánh cắp các thông tin của khoảng 145 triệu khách hàng như tên tài khoản, mật khẩu, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hòm thư điện tử (email), địa chỉ nhà và số điện thoại.

Tuy nhiên, eBay trấn an người dùng rằng hiện chưa có bằng chứng cho thấy tin tặc đã đánh cắp thông tin tài chính hay cá nhân của người dùng PayPal do những thông tin này được mã hóa và lưu trữ độc lập ở các cơ sở dữ liệu khác.

Đây là vụ đánh cắp thông tin mới nhất sau hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp bán lẻ Mỹ thời gian gần đây.

Tháng trước, mạng AOL bị “thất thoát” 10 triệu tài khoản email vào tay tin tặc còn hãng bán lẻ lớn thứ ba nước Mỹ Target cũng thừa nhận bị đánh cắp dữ liệu cá nhân và thông tin thẻ thanh toán của hơn 110 triệu khách hàng trong mùa mua sắm dịp cuối năm hồi tháng 12/2013.

Được thành lập năm 1995 tại California (Mỹ), eBay hiện là một trong những trang thương mại điện tử nổi tiếng nhất thế giới, có mặt trên 1.000 thành phố trên thế giới và sở hữu 145 triệu người dùng.

Riêng trong năm 2013, lưu lượng tiền tệ giao dịch thương mại qua trang mạng này lên đến 205 tỷ USD.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan