Giúp bạn biến laptop cũ hoạt động như mới

 Nếu bạn mua lại đã qua sử dụng hoặc sử dụng trong thời gian dài đã trở nên chậm chạp, thì nên tham khảo một số thủ thuật dưới đây để biến chúng hoạt động như mới.  

huong-dan-1-11

Bước 1: Kiểm tra phần cứng bằng tiện ích Boot CD

Bình thường khi bật nút nguồn, sẽ khởi động vào trong nhưng cũng đừng lo lắng nếu máy không tải được . Lỗi này có thể do hỏng cài đặt và bạn sẽ cần một đĩa cài hoặc khôi phục lại phân vùng. Để loại bỏ mọi vấn đề về , bạn có thể kiểm tra trạng thái ổ đĩa cứng, bộ nhớ và các thành phần khác sử dụng các bài kiểm tra trong tiện ích miễn phí Ultimate Boot CD.

huong-dan-1-11-1

Bạn sẽ cần sử dụng một máy tính khác tải về phần mềm và ghi chúng ra đĩa CD, sau đó sử dụng chúng để khởi động laptop. Để thực hiện thao tác này, đưa đĩa CD vào ổ đĩa, khởi động laptop. Trong quá trình khởi động máy, bạn sẽ nhìn thấy thông điệp như “Ấn F12 để chọn ổ đĩa khởi động” (phím này có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất). Ấn phím đó và bạn sẽ nhìn thấy menu với một loạt tùy chọn. Chọn “CD” và ấn Enter.

Bây giờ tiện ích Ultimate Boot CD sẽ được tải ra. Qua đây chúng sẽ chẩn đoán các vấn đề về bộ nhớ, lỗi ổ cứng, bàn phím…

Bước 2. Cài đặt lại Windows

Sau khi hài lòng rằng phần cứng laptop đang hoạt động không gặp vấn đề hay lỗi gì, người dùng nên xóa tất cả các phân vùng ổ cứng hiện có, tạo một hoặc nhiều phân vùng mới và cài lại hệ điều hành Windows.

Thao tác này để đảm bảo không còn phần mềm độc hại lưu trên hệ thống.

Bước 3. Kiểm tra các phần mềm độc hại

huong-dan-1-11-2

Nếu bạn không cài đặt lại Windows, bạn sẽ cần thực hiện quét phần mềm độc hại toàn diện trước khi sử dụng laptop cũ.

AVG Rescue CD là phần mềm miễn phí khá tốt để giúp bạn quét phần mềm độc hại khỏi máy. Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng một máy tính khác để tải về tệp tin này và in ra đĩa CD, trước khi sử dụng để khởi động laptop.

Thật an toàn để kết nối laptop với mạng gia đình của bạn sử dụng cáp Ethernet (bạn sẽ không thể sử dụng wifi) tại thời điểm này để cập nhật nhận diện virus của AVG trước khi thực hiện quét máy. Nếu không bạn có thể tải danh sách nhận diện mới nhất và AVG cài đặt chúng từ thiết bị USB. Sau khi quá trình quét hoàn tất, bây giờ là thời điểm bạn khởi động vào Windows.

Bước 4. Khởi động Windows lần đầu tiên

huong-dan-1-11-3

Nếu bạn không thực hiện cài mới Windows, khi đăng nhập máy, điều đầu tiên bạn làm là cài đặt phần mềm diệt virus riêng nhưng cần biết chắc rằng, bạn gỡ bỏ bất cứ ứng dụng chống virus nào đang tồn tại trên đó.

Sau khi cài đặt, thực hiện quét toàn bộ hệ thống, quét tất cả các phân vùng ổ cứng.

Tiếp theo, gỡ bỏ mọi trình duyệt web khác IE và khởi động lại Windows. Sau đó chạy bản cập nhật Windows cho đến khi có bản cập nhật quan trọng có sẵn. Tải về và cài đặt phiên bản mới của trình duyệt web yêu thích, nếu đó không phải là IE.

Bước 5. Tối ưu hóa hệ điều hành

huong-dan-1-11-4

Nếu bạn không cài lại Windows, bạn nên sử dụng tiện ích SlimWare Utilities SlimCleaner 4 miễn phí để dọn dẹp mọi tệp tin không mong muốn, chống phân mảnh ổ đĩa cứng và tối ưu hóa hệ điều hành.

Bước 6. Kiểm tra sạc pin

Khi kiểm tra phần cứng cuối cùng, bạn sạc đầy pin, sau đó vô hiệu hóa phần bảo vệ màn hình Windows và chế độ ngủ bằng cách vào Control Panel/ System and Security/ Power Options để laptpop luôn sáng khi kiểm tra thời lượng sử dụng pin. Bạn có thể kích hoạt lại các chức năng đó sau này để tiết kiệm pin.

huong-dan-1-11-5

Bạn nên ghi nhớ thời gian từ lúc rút phích cắm điện tới khi Windows báo nguồn pin cần sạc. Nếu thời gian đó quá thấp so với mức đề xuất của nhà sản xuất thì bạn nên thay bộ pin mới cho laptop.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan