GNOME 3 – Lựa chọn thay thế cho Unity trên ubuntu ?

Kể từ phiên bản ubuntu 11.04, Canonical đã tích hợp cho hệ điều hành Linux của mình một bộ giao diện hoàn toàn mới với tên gọi Unity thay thế cho giao diện GNOME 2 truyền thống. Trong khi đó, các nhà phát triển của GNOME đã giới thiệu phiên bản tiếp theo của giao diện đồ họa này với tên gọi Gnome 3 (hay GNOME Shell). Vậy GNOME Shell và Unity, đâu là môi trường desktop tốt nhất cho ubuntu.

 

Cả Unity và GNOME Shell đều có thiết kế cho màn hình netbook hoặc cảm ứng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm giao diện theo kiểu truyền thống thì GNOME Shell hay Unity không phải là lựa chọn tốt, bạn nên chọn các môi trường desktop khác như GNOME 2, KDE, Xfce hoặc LXDE.

Cài đặt GNOME Shell trên ubuntu

Mở ubuntu Software Center, chọn Edit/ Software Sources/ Other Software/ Add và nhập đoạn mã này vào rồi nhấn chọn Add Sources.

ppa:gnome3-team/gnome3

Sau đó, ubuntu sẽ tự động cập nhất lại bộ nhớ và bạn hãy tìm kiếm và cài đặt gói gnome-shell. Sau khi khởi động lại máy, chọn GNOME làm phiên làm việc mặc định.

Trải nghiệm GNOME Shell

Giao diện chính của GNOME Shell chỉ có duy nhất một thanh menu ở phía trên và màn hình desktop hoàn toàn trống trơn.

Sau khi nhấn vào nút Activities ở góc trái (hoặc nhấn phím Windows), GNOME Shell sẽ kích hoạt một màn hình mới cho phép bạn truy cập các ứng dụng cũng như chuyển đổi giữa các cửa sổ. Một thanh dock ở bên trái sẽ giúp bạn mở nhanh các ứng dụng yêu thích và còn thanh bên phải sẽ giúp bạn chuyển đổi giữa các vùng làm việc (workspaces).

Màn hình Activities của GNOME Shell còn được tích hợp một hộp thoại tìm kiếm. Bạn có thể mở các ứng dụng không nằm trên thanh dock bằng việc gõ vài chữ cái đầu trong tên ứng dụng cần mở. Ngoài ra, hộp thoại tìm kiếm này còn có tác dụng tìm kiếm nhanh trên Google/ Wikipedia và tìm kiếm các tập tin trong máy.

Nhấn vào nút Appications, bạn sẽ nhận được danh sách liệt kê toàn bộ các ứng dụng được cài trong máy được xếp loại thành từng nhóm.

Giao diện cửa sổ của GNOME Shell còn có một khác biệt lớn đó là việc loại bỏ 2 nút phóng to/ thu nhỏ và chỉ giữ lại nút thoát. Thoạt nghe có vẻ khó chịu nhưng sau khi trải nghiệm GNOME Shell, tôi cảm thấy 2 nút này gần như không cần thiết.Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn có đầy đủ 3 nút này thì bạn có thể xem hướng dẫn ở dưới với gnome-tweak-tool.

Bạn có thể chuyển cửa sổ lên chế độ toàn màn hình bằng việc kích đôi chuột vào cửa sổ giống như trên . Mỗi khi mở quá nhiều cửa sổ ứng dụng, bạn chỉ cần nhấn nút Activitives và toàn bộ cửa sổ sẽ được đưa về dạng thu nhỏ để cho bạn lưa chọn.

Cảm giác của người viết khi sử dụng GNOME Shell là nhẹ nhàng và mượt mà hơn nhiều so với Unity. Có vẻ như, GNOME Shell không đòi hỏi nhiều hiệu ứng đồ họa và tài nguyên như Unity.

Tuy nhiên, một điểm của GNOME Shell làm người viết khó chịu đó là việc không có nút tắt máy cũng như khởi động lại.

Tinh chỉnh GNOME Shell với gnome-tweak-tool

Để khai thác tối đa các tính năng của GNOME Shell, người viết khuyên bạn nên cài đặt gói gnome-tweak-tool. Bạn có thể cài gnome-tweak-tool từ ubuntu Software Center.

Sau khi cài đặt, trong máy bạn sẽ xuất hiện công cụ Tweak Advanced Settings, nhấn chọn vào đó.

Trong menu mới xuất hiện,sau đây là một số tinh chỉnh hữu ích mà bạn có thể thử:

File Manager: Nhấn chọn vào Have File Manager handle the desktop sẽ cho phép các icon hiện lên trên màn hình nền của desktop thay vì trống trơn như mặc định
Fonts: tinh chỉnh font của hệ thống
Interface: giúp bạn thay đổi icon, giao diện, con trỏ chuột
Shell: Ở ô Arrangement of buttons on the titlebar, nhấn chọn All rồi đăng xuất và bạn sẽ đưa cụm 3 nút thu nhỏ/ phóng to/ thoát trở lại.

Nguồn: voz

Bài viết liên quan