Google bắt đầu cấm cài extension từ nguồn không chính thống

Người dùng trình duyệt Chrome của sẽ chỉ được cài các có trên Chrome Web Store.

Từng được công bố vào hồi cuối năm ngoái, bắt đầu từ hôm nay, Google cho biết hãng sẽ chặn các extension (phần cài đặt mở rộng) của Chrome (phiên bản cho Windows) không được cài từ Web Store của trình duyệt này. Trước đây, các extension từ nguồn ngoài này cũng đã từng tự động bị vô hiệu hóa.

Chính sách này được giải thích là nhằm để bảo vệ người dùng khỏi malware. Malware có thể làm thay đổi cách trình duyệt hoạt động bằng cách âm thầm cài các extension rồi thực hiện các hoạt động theo dõi người dùng hoặc ăn cắp dữ liệu. Google nói rằng nếu bạn nhận thấy trình duyệt có các quảng cáo lạ, hay xảy ra hiện tượng crash, sau khi bạn cài hoặc plugin mới, thì rất có thể bạn đã bị ảnh hưởng bởi các malware này.

google-28-5-3

Do vậy, kể từ bây giờ, người dùng chỉ có thể cài đặt các extension được phát hành trên Chrome Web Store. Nếu trước đây bạn đã từng cài các extension từ “nguồn ngoài”, thì từ hôm nay chúng sẽ bị vô hiệu hóa. Bạn không thể kích hoạt hay cài lại chúng cho tới khi nhà phát triển đưa nó lên Chrome Web Store.

Tuy nhiên, Google cũng nói rằng với các lập trình viên thì họ có thể cài đặt extension theo cách tự do để tiến hành các thử nghiệm (qua chế độ developer mode). Ngoài ra, người dùng cũng có thể cài các extension ngoài qua chế độ enterprise policy của trình duyệt này.

Hiện tại thì chính sách mới nói trên cũng sẽ chỉ áp dụng cho người dùng Windows. Và cách làm của Google được đánh giá là có cả lợi lẫn hại. Lợi ở chỗ là người dùng sẽ được bảo vệ an toàn hơn, còn hại là trong tương lai, lượng extension cho Chrome có khả năng sẽ ít đi, bởi không phải lập trình viên nào cũng sẵn sàng trả mức phí 5 USD để đưa extension của họ lên Chrome Web Store.

Theo: Genk

Bài viết liên quan