Google bị cáo buộc chèn ép các kho ứng dụng Android bên thứ ba

Aptoide, một kho ứng dụng bên thứ ba dành cho , mới đây đã nộp đơn khiếu nại chống độc quyền đối với lên Ủy ban Châu Âu. Aptoide cáo buộc rằng đang cố gắng chèn ép và cạnh tranh không công bằng với những cửa hàng bên thứ ba.

Paulo Trezentos, CEO và là nhà đồng sáng lập ra dịch vụ cung cấp app nói trên, cho biết rằng “vụ việc này là nghiêm trọng” và “Ủy ban đang tích cực điều tra sự việc lạm dụng vị thế thống trị của Google”. Ông tin rằng liên minh châu Âu sẽ tìm được cách làm việc với Google để thay đổi thực trạng này.

tin-tuc-18-6-7

Aptoide là một kho app lớn với 6 triệu người dùng tích cực và hơn 50 triệu download mỗi tháng. Theo lời Trezentos, công ty ông đang gặp 4 vấn đề lớn, bao gồm:

  1. Quy trình cài đặt ứng dụng bên thứ ba trên Android càng lúc càng trở nên khó khăn, điều đó khiến các app nằm bên ngoài Google Play khó tiếp cận với người dùng.
  2. Google đã gỡ bỏ một số tính năng chủ chốt trong AOSP, phiên bản Android mở nguồn mở được cung cấp rộng rãi trên Internet, và thay vào đó là những dịch vụ thuộc gói Google Mobile Services (bao gồm Gmail, Maps, và tất nhiên là cả Google Play).
  3. Google đã gỡ những cửa hàng ứng dụng bên thứ ba, hoặc các app có dẫn đến cửa hàng ứng dụng bên thứ ba, ra khỏi Google Play. Aptoide đã viết nhiều báo cáo về chuyện này và gửi lên Google nhưng chưa nhận được bất kì trả lời nào.
  4. Trezentos còn nghi ngờ rằng Google sử dụng những công cụ như Chromium, phiên bản mở của Chrome, để chặn việc truy cập vào các kho app khác Google Play.

“Kho ứng dụng có thể rất thú vị và Google đang đảm bảo rằng họ sẽ kiểm soát được 100% các kênh phân phối app Android. Chiếu theo luật cạnh tranh công bằng, điều này không chỉ làm tổn hại đến người dùng vì họ có ít lựa chọn hơn mà còn ảnh hưởng đến toàn thể nền tảng Android”, Trezentos nhận xét.

Trezentos nói thêm rằng trong ngắn hạn, Google nên cho phép các kho app bên thứ ba được hiện diện rộng rãi trên Google Play. Ông cũng muốn rằng những kho app này được liệt vào mục “đáng tin cậy” đối với hệ điều hành Android. Còn trong dài hạn, Trezentos muốn Google phải thoáng hơn đối với những đóng góp từ các công ty khác cho Android.

Hiện Google chưa có phản hồi gì về vấn đề này. Ủy ban Châu Âu thì xác nhận đã nhận được đơn khiếu nại của Aptoide nhưng họ sẽ cần thời gian để nghiên cứu kĩ vụ việc.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan