Google có thể đổi mật khẩu của 74% thiết bị Android nếu muốn

Một tài liệu được công bố mới đây cho thấy có thể đổi mật khẩu của tất cả thiết bị đang dùng các bản dưới 5.0, tức con số lên tới hơn 74%. Trong khi đó, Apple chỉ có thể đổi mật khẩu từ xa các máy chạy các bản iOS dưới iOS 8.

Theo một tài liệu của Văn phòng luật sư quận Manhattan (Mỹ) được tiết lộ mới đây, các thiết bị chạy phiên bản Android cũ có thể dễ dàng bị Google điều khiển, reset từ xa nếu hãng tìm kiếm có lệnh của tòa án. Điều này là nhằm giúp các nhà điều tra dễ dàng xem nội dung trên thiết bị phục vụ cho công việc điều tra tội phạm.

Tài liệu cho biết các thiết bị chạy từ Android 5.0 trở về sau, nhờ được trang bị công nghệ mã hóa toàn bộ ổ đĩa, sẽ không thể bị điều khiển từ xa – mặc dù trên nhiều thiết bị, công nghệ này không được bật mặc định ngay từ ban đầu. Với các máy chạy phiên bản Android cũ hơn 5.0, chúng có thể dễ dàng bị reset nếu Google muốn làm thế. Tài liệu của văn phòng luật sư quận Manhattan cho biết.

“Các thẩm tra viên có thể qua mặt mật khẩu (passcode) trên một số thiết bị bằng nhiều kỹ thuật khác nhau. Với một số loại thiết bị Android khác, Google có thể reset mật khẩu nhằm phục vụ việc tìm kiếm thông tin cũng như phục tùng lệnh yêu cầu hãng hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật trích xuất dữ liệu từ thiết bị. Google có thể reset mật khẩu từ xa và cho phép điều tra viên xem nội dung của thiết bị đó”.

tin-tuc-26-11-8Thống kê thị phần các phiên bản Android.

Theo thống kê của chính Google, có tới 74,1% thiết bị Android hiện vẫn đang dùng các phiên bản cũ có nguy cơ bị thay đổi mật khẩu bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, tình hình có vẻ ít ảm đảm hơn đối với người dùng iOS. Theo đó, chỉ cần iPhone/iPad của bạn chạy từ iOS 8 trở lên là Apple đã không thể đổi mật khẩu từ xa. iOS 8 cũng là hệ điều hành được Apple trang bị tính năng mã hóa toàn bộ ổ đĩa, và tính năng này được bật mặc định. Tính đến nay, 61,8% iDevice đang chạy iOS 9, 20,1% chạy iOS 8, và chỉ 13,4% dùng iOS 7. Tổng số thiết bị đang chạy các hệ điều hành dưới iOS 8 chỉ khoảng 18%.

Với người dùng Android, nếu muốn kích hoạt tính năng mã hóa toàn bộ ổ đĩa, thông thường họ có thể tìm trong mục Settings, sau đó vào mục con Security, hoặc Storage. Tuy nhiên, tính năng này nằm ở đâu còn tùy thuộc vào từng nhà sản xuất khác nhau. Bên cạnh đó, việc kích hoạt mã hóa ổ đĩa có thể cũng sẽ khiến máy chạy chậm hơn so với thông thường.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan