Google đã loại bỏ được một nửa số ứng dụng Android độc hại

hôm 2/4 cho biết các phần mềm độc hại (malware) trên thiết bị đã giảm đi một nửa trong năm qua sau khi hãng này nâng cấp bảo mật cho hệ điều hành di động này.

google-4-4Trong một báo cáo bảo mật hệ thống năm 2014, Google cho biết họ đã có những bước tiến đáng kể cho hệ điều hành lâu nay được xem là yếu về bảo mật.

Kỹ sư bảo mật Android, Adrian Ludwig cho biết trong một bài viết trên blog rằng số lượng ứng dụng Android độc hại được cài đặt trên các thiết bị di động đã giảm gần 50%.

Ông Ludwig nhấn mạnh hơn 1 tỷ thiết bị Android được sử dụng trên toàn thế giới được bảo mật thông qua , “trong đó tiến hành 200 triệu lượt quét an ninh trên các thiết bị mỗi ngày” và có ít hơn 1% các thiết bị có ứng dụng có khả năng gây hại được cài đặt vào năm 2014.

Theo Google, đối với những thiết bị chỉ sử dụng ứng dụng tải về từ Google Play thì số ứng dụng có khả năng độc hại ít hơn 0,15%.

Báo cáo lưu ý rằng Android đã có một số nâng cấp bảo mật trong năm 2014, bao gồm cải tiến mã hóa và các công cụ phát hiện tốt hơn phần mềm độc hại.

Android từ lâu đã được coi là dễ bị tổn thương từ phần mềm độc hại bởi vì đây là một hệ điều hành mở và có nhiều thiết bị vẫn đang chạy phiên bản cũ của hệ điều hành di động này.

Nhưng theo báo cáo của Google, hiện “không cho thấy bất kỳ bằng chứng” về việc tin tặc khai thác độ mở và tính phổ cập trên của Android.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng Android là một nơi an toàn, và báo cáo này đã giúp chúng tôi có một cái nhìn vào cách chúng tôi đã làm trong năm qua, và những gì chúng tôi vẫn có thể cải thiện,” Ludwig cho biết.

“Trong năm 2015, chúng tôi đã thông báo rằng chúng tôi đang và thậm chí còn chủ động hơn trong việc rà soát các ứng dụng vi phạm chính sách của Google Play. Bên ngoài Google Play, chúng tôi cũng đã gia tăng nỗ lực để tăng cường bảo vệ các thiết bị có nguy cơ cao hơn và các lĩnh vực cụ thể. “

Android được sử dụng trên khoảng 80% điện thoại thông minh toàn cầu, nhưng sự nổi tiếng của nó cũng làm cho nó trở thành một “thỏi nam châm” hút các phần mềm độc hại./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan