Google hướng đến doanh nghiệp với dịch vụ Cloud DataFlow

Tại I/O 2014, nhà tìm kiếm lớn nhất hướng đến người dùng bằng bộ ứng dụng văn phòng đám mây và khẳng định rằng là chìa khóa.

Sau khi dành hơn 2 tiếng rưỡi đồng hồ trong bài phát biểu tại Google I/O về nền tảng Android và các thiết bị liên quan, Google chuyển sự tập trung của mình vào đối tượng người dùng doanh nghiệp khi công bố bộ và dịch vụ đám mây kèm theo. Những thay đổi mới trong phiên bản này cho thấy Googe đang muốn hướng đến một chặng đường lâu bền dành cho doanh nghiệp.

google-27-6-2

Microsoft Outlook đã ăn rễ sâu và rộng trong doanh nghiệp từ lâu nay. Google cũng đang cố gắng thực hiện điều tương tự nhưng tốc độ chậm hơn, đóng vai trò như nhà cung cấp cho doanh nghiệp. Và không nghi ngờ gì khi mục tiêu tập trung của Google hiện nay là khối người dùng doanh nghiệp. Một phần trong số này là điện toán đám mây với Google Drive.

Hồi giữa tuần này, Google cho biết người dùng thường sử dụng bộ văn phòng từ các thiết bị di động Android hoặc từ Google Drive, là dịch vụ lưu trữ và đồng bộ file của Google. Điều này có nghĩa là người dùng có thể mở một file Wold ngay trên bảng Android và chỉnh sửa nó mà không phải chuyển đổi định dạng sang Google Docs.

Công ty cũng tiết lộ bộ sản phẩm Google Drive for Work, là bộ phần mềm hướng đến doanh nghiệp, gồm tính năng lưu trữ không giới hạn, báo cáo chi tiết và các điều khiển mới, với giá 10 USD/người dùng.

Mọi file tải lên Google Drive cũng sẽ được mã hóa, không chỉ giữa thiết bị người dùng và Google và dữ liệu luân chuyển giữa các máy chủ Google, mà còn file còn được mã hóa ngay khi chứa trong máy chủ.

Và với người dùng từng hy vọng tạo ra được những file trình diễn giống như PowerPoint ngay trên thiết bị Android hay Apple, có một ứng dụng Android cho phép người dùng có thể tạo, chỉnh và cộng tác trên cùng một file trình diễn.

Google cũng không quên điện toán đám mây cho doanh nghiệp. Google đưa ra MapReduce để xử lý nhiều tập dữ liệu lớn dùng để phân phối tài nguyên tính toán. Bởi vì nhiều thiết bị và thông tin cần có nhiều luồng phân tích dữ liệu hơn. Tại Google I/O, Google đã trình diễn cho thấy Cloud Dataflow, một dịch vụ quản lý, tạo ra các luồng dữ liệu để chuyển đổi và phân tích dữ liệu theo lô và truyền dữ liệu theo các chế độ khác nhau. Rõ ràng là Google đang cải tiến công nghệ để tăng thêm tính cạnh tranh, mà trong đó các dịch vụ dữ liệu lớn (big data) đang rất được xem trọng.

Kinh doanh là gì, chung quy lại là khả năng phân tích dữ liệu lớn. Nghệ thuật để biết được quảng cáo nào hoặc nội dung nào cần hiển thị cho đúng thời điểm, đúng đối tượng, thì đó là phân tích. Đôi khi cần phân tích theo thời gian thực và theo lô.

Google vừa nâng cấp Google Apps, là một trong những bước đi chiến lược để giúp doanh nghiệp phân tích dữ liệu trên nền điện toán đám mây. Đây cũng là lần đầu tiên Google đưa ra thị trường một nền tảng đám mây trực quan, đó là Cloud Dataflow.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan