Google kêu gọi người Việt giúp nâng cao chất lượng bản dịch

, hôm 18/3 đã chính thức giới thiệu chức năng “Cộng đồng ” tại Việt Nam và cuộc chạy đua dịch thuật tại Trung tâm GEM, Thành phố Hồ Chí Minh, với chủ đề ‘Yêu lắm ơi!’

google-20-3Với chiến dịch này, Google kêu gọi mọi người Việt Nam cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của tiếng Việt trên Internet và giúp các thông tin dễ tiếp cận hơn với người dùng tại Việt Nam, cũng như ở nước ngoài.

, hay còn gọi là , là một chức năng mới trên công cụ Google dịch, được tạo ra với mục đích cải thiện hiệu quả dịch thuật trên Google dịch bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Để vào chức năng này, người dùng chỉ cần truy cập www.translate.google.com.vn/community.

Chức năng này hiện hỗ trợ hơn 90 ngôn ngữ khác nhau và cho phép người dùng đóng góp qua hai hình thức: dịch và xác nhận. Với hình thức dịch, người dùng sẽ nhận được một từ hoặc cụm từ bằng ngôn ngữ đã chọn, và được yêu cầu cung cấp bản dịch ra ngôn ngữ còn lại (chẳng hạn Anh sang Việt, hoặc Việt sang Anh). Với hình thức xác nhận, chức năng này sẽ đưa ra một từ hoặc cụm từ và yêu cầu người dùng xác nhận các phiên bản dịch là đúng hay sai, bằng cách nhấn vào nút chọn đúng/sai.

“Tiếng Việt là một ngôn ngữ đẹp, nhưng khá phức tạp, và chúng tôi đang nỗ lực mang đến cho người dùng nhiều sản phẩm bằng tiếng Việt hơn, và từ đó có thể xóa đi rào cản ngôn ngữ mà nhiều người Việt đang gặp phải khi truy cập mạng,” Sophie Trần – Giám đốc Tiếp thị, Thị trường Việt Nam, Google châu Á Thái Bình Dương – chia sẻ.

Ngoài ra, trong tuần lễ từ ngày 19-21/3, Google sẽ tổ chức nhiều cuộc thi dịch thuật ‘Yêu lắm tiếng Việt ơi!’ tại các trường đại học khác nhau ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù công cụ Google dịch đã có mặt tại Việt Nam một thời gian, nhưng công cụ này vẫn còn nhiều chỗ cần được cải thiện và để làm được điều đó, chúng tôi khuyến khích mọi người tại Việt Nam, những ai có cùng tình yêu dành cho tiếng Việt và sẵn sàng tình nguyện, hãy chung sức cùng Google làm cho tiếng Việt trên Internet ngày càng hoàn thiện và chính xác hơn.

“Google mời gọi những phiên dịch viên tiếng Việt, các chuyên gia ngôn ngữ và những ai yêu thích ngôn ngữ cùng góp sức cải thiện chất lượng bản dịch tiếng Việt trực tuyến bằng cách tham gia vào cuộc đua dịch thuật ‘Yêu lắm tiếng Việt ơi!,’” Sophie cho biết thêm.

Google dịch có thể giúp hàng tỷ người giao tiếp hiệu quả hơn, cũng như tạo điều kiện để họ có thể học thêm những ngôn ngữ mới; tuy nhiên chúng tôi khuyến khích sự đóng góp của mọi người để công cụ này ngày càng chính xác và hiệu quả hơn.

Với một chức năng mới, hữu ích như Cộng đồng Google dịch, bất cứ ai với sự hiểu biết và tình yêu dành cho ngôn ngữ đều có thể chung sức đóng góp cho việc cải thiện chất lượng, tính chính xác của ngôn ngữ trên thế giới trực tuyến./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan