Google khai tử plugin từng giúp cải tiến hiệu năng cho IE

Google sẽ ngừng mọi hỗ trợ update cho plugin Chrome Frame từ tháng Một năm sau.

Tháng 9 năm 2009, một năm sau khi ra mắt trình duyệt web Chrome, Google giới thiệu một plugin có tên “Chrome Frame” nhằm đưa các công nghệ cơ bản của Chrome lên Internet Explorer của Microsoft. Google nói rằng Chrome Frame là yếu tố cần thiết bởi người dùng IE, đặc biệt là các phiên bản cũ của trình duyệt này, không có được các cải tiến về hiệu năng HTML5, JavaScript, cũng như các công nghệ web khác.

Theo Google, các trang web hỗ trợ Chrome Frame “sẽ tự động chuyển đổi sang bộ nguồn dựng trang WebKit tốc độ cao” khi trang nhận diện ra rằng người dùng IE đã cài đặt plugin Chrome Frame trên của mình. Chrome Frame chạy trên các phiên bản IE 6, 7, 8, và 9.

Tuy nhiên thì hôm nay Google cho biết là plugin này không còn cần thiết nữa và họ sẽ ngừng mọi hỗ trợ update cho Chrome Frame từ tháng Một năm sau. “Phát triển một sản phẩm để rồi khiến bản thân sản phẩm đó trở nên lỗi thời là điều không vui tí nào. Tuy nhiên việc ngừng phát triển Chrome Frame là một bằng chứng của thực tế rằng công nghệ web đã phát triển mạnh” – Robert Shield, kĩ sư nhóm Chrome cho biết trên blog.

Hiện nay, thị trường trình duyệt cũng đã có sự khác biệt rất lớn so với thời điểm 2009. IE đã có rất nhiều cải tiến. Các phiên bản IE lỗi thời đã không còn quá phổ biến nữa. Trình duyệt Chrome cũng chiếm được thị phần đáng kể và Google mới đây cũng chuyển sang sử dụng bộ nguồn dựng trang mới của họ là WebKit.

Việc ngừng hỗ trợ Chrome Frame có thể sẽ gây ra một chút hối tiếc cho giới lập trình viên. Tuy nhiên Shield nói trên blog rằng giới phát triển không nên lo lắng bởi hiện đã có những giải pháp để thay thế sự thiếu vắng của plugin này. Về tổng thể, Google cho rằng việc phát triển web hiện nay đã dễ dàng hơn nhiều so với thời điểm Chrome Frame ra mắt. “Năm 2009, rất nhiều người sử dụng các trình duyệt với công nghệ lạc hậu. Do đó, các lập trình viên thường phải phát triển nhiều phiên bản của ứng dụng để tận dụng các công nghệ mới. Còn hiện nay, hầu hết người dùng đã và đang sử dụng các trình duyệt hiện đại hỗ trợ phần lớn các công nghệ web mới nhất. Thêm vào đó, lượng người dùng các phiên bản trình duyệt cũ cũng đã giảm đi đáng kể, còn các trình duyệt mới được bổ sung tính năng tự động cập nhật…hay nói cách khác, hiện nay chúng ta đã không còn cần tới các công cụ như Chrome Frame” – Shield cho biết.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan