Google là nhà phát triển ứng dụng số 1 của… iOS

Các số liệu thống kê ứng dụng do App Annie đưa ra cho thấy một hiện tượng khá buồn cười: Google là nhà phát triển ứng dụng đạt nhiều lượt tải nhất trên iOS, song lại không thể đạt vị trí số 1 trên Android.

Top 10 nhà phát triển ứng dụng, xét theo số lượt tải ứng dụng vào tháng 3/2014

Với 37 ứng dụng, Google hiện nay đang đứng đầu về tổng số lượt tải trên hệ điều hành di động iOS của đối thủ Apple. Các ứng dụng do chính Apple đứng tên chỉ giúp Quả táo đứng vị trí số 5 trên sân nhà, trong khi đối thủ Microsoft xếp sau Apple chỉ một bậc.

Dựa theo danh sách của App Annie, có thể thấy rằng các công ty Trung Quốc hiện đang “làm mưa làm gió” trên chợ ứng dụng của Apple. Top 10 nhà phát triển trên iOS có tới 3 tên tuổi lớn đến từ Trung Quốc. Dịch vụ nhắn tin OTT của Nhật Bản đứng thứ 10, trong khi nhà phát triển Outfit7 của cộng hòa Cyprus (Talking Tom, Friends…) đứng vị trí thứ 9.

Thứ hạng cao của các nhà phát triển Trung Quốc cho thấy quốc gia đông dân nhất thế giới đang là thị trường cực kỳ béo bở của Apple. Thị phần của Apple tại Trung Quốc vẫn liên tiếp sụt giảm trong những quý vừa qua trước sức cạnh tranh mạnh mẽ của các model giá rẻ, song con số mới cho thấy Apple vẫn là một lựa chọn hấp dẫn cho người dùng tại nền kinh tế này.

Danh sách 10 ứng dụng được tải nhiều nhất trên iOS vào tháng 3. Google và Facebook chiếm trọn vẹn top 6.

Trong khi cả Google và Microsoft đều sở hữu các hệ điều hành di động cạnh tranh với iOS, trọng tâm của Google không phải là thống trị thị trường hệ điều hành di động. Lợi nhuận của Google vẫn chủ yếu đến từ quảng cáo, do đó việc gã khổng lồ tìm kiếm tập trung ra mắt các giải pháp hoàn thiện trên iOS cũng là khá dễ hiểu.

Tương tự, Microsoft sau khi thay đổi CEO đã tái tập trung để ưu tiên “đám mây và di động”. Các bộ ứng dụng Microsoft Office hay dịch vụ đám mây OneDrive của Microsoft hiện đang thu hút được rất nhiều người dùng di động trên cả iOS và Android. Nhờ có ứng dụng Office dành cho iPad, Microsoft hiện đang đứng thứ 3 về doanh thu ứng dụng trên iOS.

Google không có nổi 1 ứng dụng lọt vào top 10 Android (xét theo số lượt tải vào tháng 3)

Tuy vậy, Google vẫn đứng thứ 2 trên sân nhà với số lượng ứng dụng phong phú: 97 ứng dụng

Trên mảnh đất Android, Facebook đang là nhà phát triển đứng số 1. Google chỉ xếp thứ 2 về lượt tải, trong khi Microsoft cũng lọt vào top 10. Cả 3 ứng dụng đứng đầu bảng xếp hạng Android đều thuộc về Facebook (Facebook, WhatsApp và Facebook Messenger), trong khi Instagram cũng lọt vào top 5.

Đáng ngạc nhiên là Google không hề có một ứng dụng nào đứng trong top 10. Có thể, lý do là bởi tất cả các ứng dụng Google đều đã được tích hợp sẵn vào Android.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan