Google lại phải xin lỗi vì vấn đề nhạy cảm trong game nhập vai của hãng

Không lâu sau khi đưa ra lời xin lỗi vì ứng dụng Photo nhận nhầm người da đen là… khỉ đột, một lần nữa phải đưa ra lời xin lỗi vì vấn đề nhạy cảm khác, lần này vì đã đưa hình ảnh trại tập trung của Đức Quốc xã vào bên trong game Ingress của hãng.
Ingress là một trò chơi nhập vai trực tuyến thực tế ảo được Google giới thiệu lần đầu tiên từ năm 2012. Ingress sẽ tận dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS trên , mà khi tham gia trò chơi, người chơi không chỉ ngồi một mình bên chiếc hay máy tính bảng của mình, thay vào đó yêu cầu người chơi phải hành động thực sự, đi ra bên ngoài, thực hiện những sự di chuyển đến các địa điểm xung quanh mình để khám phá, mở khóa nhiều tính năng, vũ khí hay tham gia những cuộc phiêu lưu mới.

ingress-7-7Ingress là game tương tác giữa thế giới thực và thế giới ảo

Cốt truyện của game xoay quanh một nguồn năng lượng kỳ lạ đã được phát hiện bởi các nhà khoa học châu Âu, và người chơi sẽ phải tìm cách để kiểm soát nguồn năng lượng này trước khi bị nó kiểm soát. Trò chơi được lồng tiếng và dẫn truyện một cách tỉ mỉ, với các manh mối được đăng tải lên các trang mạng xã hội chính thức của trò chơi…

Sau khi ra mắt và thử nghiệm trên nền tảng Android từ năm 2012, hiện Ingress đã có thêm phiên bản dành cho nền tảng iOS từ tháng 7/2014.

Hiện Ingress thu hút hàng triệu người chơi trên toàn cầu và được đánh giá là một trong những game mang tính đột phá và độc đáo.

Tuy nhiên mới đây rắc rối đã kéo đến với Google và Ingress khi tờ nhật báo Die Zeit nổi tiếng của Đức cho biết một số địa điểm của trò chơi lại được đặt ngay bên trong các trại tập trung nổi tiếng của Đức Quốc xã thời Thế chiến thứ 2, như trại tập trung Auschwitz, Dachau và Sachsenhausen…. Điều này đã gây nên sự phẫn nộ và bất bình cho những ai liên quan đến những trại tập trung này.

“Tất cả chúng tôi ở đây đều kinh hoàng. Rõ ràng đây không phải là địa điểm thích hợp cho một trò chơi điện tử”, Gunter Morsch, người đứng đầu Đài tưởng niệm quốc gia Sachsenhausen trả lời phỏng vấn tờ Die Zeit.

Về phần mình, Google cho biết sở dĩ đã thêm các địa danh là trại tập trung của Đức Quốc xã vào bên trong trò chơi vì giá trị lịch sử quan trọng của những địa điểm này. Tuy nhiên trước sự phản đối của người chơi, Google đã phải lên tiếng xin lỗi đồng thời gỡ bỏ những địa danh này ra khỏi trò chơi của mình.

“Sau khi chúng tôi nhận thức được rằng một số địa danh lịch sử là các trại tập trung của Đức quốc xã được đưa vào trò chơi không đáp ứng được tinh thần của trò chơi và phản đối của người tham gia, chúng tôi đã bắt đầu quá trình gỡ bỏ chúng khỏi trò chơi”, John Hanke, người đứng đầu dự án phát triển trò chơi Ingress cho biết. “Chúng tôi xin lỗi vì điều đã xảy ra”.

Ingress là game được phát triển bởi Niantic Labs, một công ty con của Google và chịu trách nhiệm bởi John Hanke, “bộ não” đứng sau các dự án về địa điểm của Google như Google Earth, Maps và Street View…

Đây là lần thứ  2 trong vòng một tuần qua Google phải đưa ra lời xin lỗi vì các vấn đề nhạy cảm. Cách đây không lâu, “gã khổng lồ tìm kiếm” cũng đã phải đưa ra lời xin lỗi sau khi ứng dụng lưu trữ hình ảnh của hãng Photo nhận diện nhầm hình ảnh chụp người da đen là khỉ đột.

Người dùng có thể tải Ingress miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên) hoặc download phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 7.0 trở lên) để trải nghiệm trò chơi độc đáo này.

Theo Dantri

Bài viết liên quan