Google, Microsoft cùng quyết liệt chặn nạn trộm cắp smartphone

Tiếp sau Apple, cũng sẽ bổ sung tính năng vô hiệu hóa điện thoại (kill switch) nếu bị kẻ gian lấy trộm. Chiêu “cao tay” này của “Quả táo” đã góp phần giảm đáng kể số lượng điện thoại của hãng bị mất trộm.

tin-tuc-20-6-2

Tính năng kill switch sẽ tự động vô hiệu hóa điện thoại bị mất trộm.

Các quan chức Mỹ vừa phát thông báo về động thái mới nhất từ hai ông lớn trong làng công nghệ. Theo đó, Google và Microsoft sẽ sử dụng công nghệ mới với tính năng “Kill switch”, giúp các điện thoại chạy trên hai hệ điều hành Android và Windows Phone tự động vô hiệu hóa nếu bị mất trộm. Do đó, thiết bị sẽ trở nên “vô dụng” và kẻ xấu không có cơ hội sử dụng máy.

Tổng chưởng lý Eric Schneiderman thuộc thành phố New York cho biết việc Google và Microsoft đưa tính năng kill switch vào sản phẩm của mình là một thông tin đáng mừng bởi hai nền tảng Android và Windows Phone đang chiếm tới 97% thị trường.

Tuy vậy, trước đó Apple đã góp phần giúp giảm số lượng điện thoại bị mất trộm kể từ khi hãng này đưa tính năng vô hiệu hóa điện thoại với tên gọi Activation Lock vào hệ điều hành iOS 7. Ngoài ra, Apple cũng bổ sung định vị, yêu cầu người dùng phải nhập mật khẩu trước khi reset lại iPhone hay iPad, tức đưa máy về trạng thái nguyên gốc khi xuất xưởng. Hồi tháng 5 vừa qua, Samsung cũng đã ra mắt tính năng tương tự với tên gọi Reactivation Lock.

tin-tuc-20-6-3
Các hãng công nghệ đã tỏ ra quyết liệt hơn trong
việc ngăn chặn nạn trộm cắp điện thoại.

Theo số liệu từ ông Schneiderman, số lượng bị mất trộm vẫn còn tăng nhưng kẻ xấu đã tỏ ra “khôn ngoan” hơn và số lượng điện thoại iPhone có tính năng kill switch bị mất trộm đã giảm đáng kể.

Trước đó,  các nhà lập pháp của bang California, Mỹ đã đề xuất một dự luật, nếu được thông qua, sẽ bắt buộc từ năm 2015 các mẫu điện thoại xuất xưởng tại bang này phải được trang bị tính năng chống trộm. Đây có thể là bang đầu tiên được áp dụng dự luật này. Các nhà lập pháp Mỹ cũng đang xem xét sẽ triển khai quy định này tại New York, Illinois, Minnesota.

Tuy nhiên, không chờ đến khi kiến nghị được phê duyệt, mới đây, các hãng sản xuất di động trong đó có Apple, Samsung, Google, Microsoft, Nokia, Motorola, HTC, Huawei và 5 nhà mạng lớn tại Mỹ đã ký cam kết đưa tính năng chống trộm vào tất cả điện thoại bán ra thị trường bắt đầu từ năm 2015.

Theo bản cam kết tình nguyện đưa tính năng chống trộm vào điện thoại, Apple, Samsung, Google, Microsoft, Nokia, Motorola, HTC, Huawei cho hay tính năng Kill Switch sẽ xóa tất cả dữ liệu trên điện thoại khi phát hiện có truy cập bất hợp pháp trên thiết bị. 5 nhà mạng lớn tại Mỹ, gồm AT&T, T-Mobile, Verizon, Sprint cũng bắt tay với các ông lớn trên thị trường di động để thực hiện chiến dịch này.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan