Google mua Skybox Imaging không chỉ vì vệ tinh

Không chỉ nhằm cải thiện hệ thống Maps, với thương vụ mới còn nhắm đến khả năng mở rộng truy cập Internet ngay cả trong trường hợp gặp thảm họa.

Google mới đây đã xác nhận thông tin về thương vụ giữa hãng với công ty chuyên cung cấp Skybox Imaging vốn có trụ sở tại Mountain View, California (Mỹ) với tổng chi phí là 500 triệu USD.

Theo Goolge, việc mua lại Skybox Imaging nhằm sử dụng các hệ thống vệ tinh mà công ty này cung cấp để cải tiến hệ thống định vị Google Maps. Không chỉ dừng lại ở đó, Google còn hướng đến nhu cầu cung cấp kết nối Internet cả cho những khu vực chẳng may gặp phải những thảm họa từ thiên nhiên như động đất hay sóng thần.

google-11-6-1

Ứng dụng Maps của Google từ lâu đã được biết đến như là một dịch vụ nổi tiếng cả trên cũng như các thiết bị di động. Với Maps, người dùng có thể quan sát những hình ảnh từ vệ tinh, hệ thống giao thông, tính năng du lịch phố thị (Street View) cũng như chọn cho mình những lộ trình di chuyển đến bất kỳ một địa điểm nào yêu thích.

Trong thư trả lời phỏng vấn của Computerworld về thương vụ mới này, đại diện của Google cho hay hãng đã đồng ý thỏa thuận với Skybox Imaging và rất hân hoan chào đón họ đến với Google. Cũng theo nội dung trả lời phỏng vấn, Google còn cho biết thêm hệ thống vệ tinh của Skybox Imaging sẽ giúp Google cung cấp những dữ liệu hình ảnh chính xác và luôn được cập nhật mới – đồng thời, hãng cũng hy vọng sẽ phối hợp cùng Skybox Imaging giúp cải thiện khả năng truy cập Internet và giúp giảm nhẹ thiên tai ở những khu vực mà Google quan tâm.

Có thể nói đây không phải lần đột phát đầu tiên của Google khi hãng tiến vào ngành công nghiệp vệ tinh. Hồi tháng trước, Wall Street Journal từng trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho rằng Google sẽ chi tiêu khoảng từ 1 đến 3 tỷ USD để mang 180 vệ tinh công suất lớn vào quỹ đạo và đặt chúng ở ở độ cao thấp hơn so với các vệ tinh truyền thống. Một số nguồn tin khác còn cho biết thêm Google đã thử nghiệm với những khí cầu ở tầng bình lưu phối hợp với các vệ tinh tầm thấp để cung cấp kết nối Internet giá rẻ cho những vùng xa xôi trên trái đất.

Các công ty lớn gần đây tỏ ra rất thích thú với việc cung cấp Internet cùng với những dịch vụ của hãng đến những vùng ít được kết nối trên toàn cầu. Google cũng vậy, hãng đã cung cấp kết nối Internet tới những khu vực xa xôi với dự án Project Loon sử dụng các khí cầu được đặt ở tầng bình lưu nhằm tránh máy bay và các tác động của điều kiện thời tiết bất lợi.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan