Google phải xóa kết quả tìm kiếm để thực hiện quyền được lãng quên

Tòa án Châu Âu đưa ra quy định về “quyền được lãng quên” và coi như là một quyền của công dân.

Có thể bạn đã từng tên mình trên trang tìm kiếm này để biết mức độ nổi tiếng trên mạng internet của mình là như thế nào. Tuy nhiên đối với một số người thì họ lại không muốn các kết quả tìm kiếm liên quan đến tên của mình được hiển thị trên , vì nhiều lý do khác nhau.

Tòa án Châu Âu quy định nó là “quyền được lãng quên” và coi như là một quyền của công dân. Vào cuối năm ngoái, Google đã phải gỡ bỏ toàn bộ các liên kết dẫn đến các bài báo liên quan đến một vụ án hình sự mà kẻ phạm tội mới chỉ 10 tuổi, sau đó cậu bé này đã đệ đơn kiến nghị để được thực hiện “quyền được lãng quên”.

google-21-8-1Tuy nhiên đó chưa phải toàn bộ câu chuyện, vì ngay sau khi Google chấp nhận thực hiện việc xóa bỏ các liên kết có liên quan. Ngay lập tức các tờ báo khác lại đưa tin về việc Google lần đầu tiên thực hiện “quyền được lãng quên” và tên của cậu bé lại xuất hiện trên các bài báo mới này.

Hôm thứ 4 vừa qua, Văn phòng Ủy viên Thông Tin giám sát mạng internet tại Anh (IOC) đã ra lệnh Google phải loại bỏ cả những liên kết dẫn đến cá bài báo đưa tin về việc loại bỏ liên kết ban đầu của Google. IOC cho Google thời hạn 35 ngày để thực hiện việc này.

Trên thực tế đó không phải là lỗi của Google, mà là do các báo điện tử đưa tin và khiến cho danh tính của những người “muốn bị lãng quên” lại xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên Google vẫn phải đứng ra dọn dẹp những thứ này trên trang tìm kiếm của mình nếu như không muốn bị tòa án tiếp tục hỏi thăm. Và gã khổng lồ tìm kiếm sẽ phải làm đi làm lại công việc này nếu như các báo điện tử vẫn tiếp tục đưa tin.

Theo Genk

Bài viết liên quan