Google phản đối kỳ thị đồng tính ở Olympic Sochi

Hôm nay (07/02), Olympic mùa đông lần thứ 22 sẽ được khai mạc ở thành phố Sochi, nước Nga. Ngay từ buổi sáng, hãng tìm kiếm Google đã thay đổi nội dung trên trang chủ, nhằm phản đối sự kỳ thị đồng tính ở kỳ Olympic này.

Bên cạnh các tranh cãi về chi phí đầu tư, một vấn đề được bàn luận rất nhiều trong thời gian vừa qua là sự kỳ thị người đồng tính ở Olympic mùa đông năm nay. Chủ đề chống đồng tính bắt đầu được quan tâm vào giữa năm ngoái, khi Nga thông qua luật chống người đồng tính. Thực chất, luật này quy định việc tuyên truyền về những mối quan hệ tình dục “không truyền thống” tới trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người nhận định luật này quá mơ hồ, và có thể được sử dụng để chống lại rất nhiều người thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, lưỡng giới và chuyển giới).

Điều luật đồng tính tiếp tục gây tranh cãi trước thềm Olympic Sochi. Đây sẽ là một sự kiện thu hút rất nhiều người tham gia, bao gồm cả các vận động viên và khách du lịch, và chắc chắn trong số đó có những người đồng tính. Những phát ngôn gần đây của nhiều lãnh đạo nước Nga khiến cho những người ủng hộ đồng tính cảm thấy tức giận. Tổng thống Nga Putin cho biết những người đồng tính vẫn được chào đón tại thành phố Sochi, nhưng cảnh báo họ không nên “tuyên truyền về đồng tính”. Trong khi đó, thị trưởng thành phố Sochi cho rằng thành phố này không có người đồng tính.

Người biểu tình phản đối luật chống tuyên truyền đồng tính ở Nga

Những phát biểu trên khiến sự phản đối trở nên gay gắt trước ngày khai mạc Olympic Sochi. Vấn đề này thậm chí đã được đưa ra Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng phản đối sự kỳ thị này, trong khi tổng thống Mỹ Barack Obama thể hiện quan điểm bằng cách đưa 2 vận động viên đồng tính tới tham dự.

Trang chủ Google phản đối sự kỳ thị đồng tính ở Olympic Sochi

Đi cùng trào lưu phản đối sự kỳ thị này, Google đã hưởng ứng bằng cách đổi hình ảnh trên trang chủ tìm kiếm của họ vào sáng nay. Biểu tượng Google được chia thành 6 màu sắc, tương ứng với hình ảnh cầu vồng của những người ủng hộ LGBT, với hình ảnh những vận động viên trong đó. Ở phía dưới, Google trích dẫn một câu nói từ hiến chương Olympic:

Luyện tập thể thao là một quyền của con người. Mỗi cá nhân phải có quyền được luyện tập thể thao, không bị phân biệt đối xử và theo tinh thần Olympic vốn đòi hỏi sự hiểu biết lẫn nhau với tinh thần hữu nghị, đoàn kết và thượng võ.

Hình ảnh và trích dẫn trên sẽ được hiển thị trên rất nhiều trang chủ các quốc gia của Google, bao gồm cả phiên bản tiếng Nga.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan