Google, Samsung bị cảnh cáo vì lạm dụng bằng sáng chế

Khi cuộc chiến pháp lý của Apple và Samsung đang đi đến những ngày cuối cùng, Ủy ban Châu Âu EC đã đưa ra cảnh báo đối với cả Samsung và Google về hành vi “lạm dụng” bằng sáng chế.

Trong ngày thứ ba vừa qua, Ủy ban Châu Âu EC đã đưa ra cảnh báo đối với Google vì hành vi từ chối nhượng quyền bằng sáng chế của Motorola cho Apple rồi kiện Quả táo vì hành vi vi phạm bản quyền. Samsung cũng bị cảnh cáo vì cố tình dùng bằng sáng chế nhằm cấm bán sản phẩm Apple tại châu Âu.

Ông Joaquin Almuina, Ủy viên quản lý Cạnh tranh tại EC

Ông Joaquin Almuina, Ủy viên quản lý Cạnh tranh tại EC cho biết: “Chúng tôi đang cố tìm ra mức cân bằng tốt nhất. Vụ việc của Motorola đã tạo ra một nền tảng mà chúng tôi cho là nên được áp dụng trong tương lai”.

Theo đó, EC quyết định rằng chủ sở hữu của các bằng sáng chế phải đồng ý nhượng quyền cho bất kỳ công ty nào sẵn sàng trả các khoản “hợp lý và cân bằng”. Thay vì cố gắng ngăn chặn sự cạnh tranh khi xảy ra mâu thuẫn, các bên sẽ phải thay đổi các điều khoản này.

Cả Google và Samsung đều không phải nộp bất kì một khoản phạt nào cho EC. Samsung cũng đã đồng ý sẽ không kiện cấm bán các sản phẩm cạnh tranh trong vòng 5 năm sắp tới và đệ đơn khiếu nại tới EC trước khi mang các vụ việc ra tòa án.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan