Google sắp hợp nhất Android với Chrome OS

Hãng tìm kiếm sẽ tiến hành hợp nhất hai hệ điều hành vào làm một, và kế hoạch hợp nhất này sẽ được công bố vào năm 2016 và chính thức ra mắt người dùng vào 2017.

Theo một nguồn tin mới đây từ trang Wall Street Journal, sẽ hợp nhất hai hệ điều hành Android và Chrome OS vào làm một. Android là nền tảng chạy trên các thiết bị di động (, tablet), trong khi Chrome OS là hệ điều hành trên nền Chrome và dùng trên các máy laptop Chromebook của hãng tìm kiếm.  Được biết, hệ điều hành hợp nhất này sẽ ra mắt người dùng vào 2017, tuy nhiên, các phiên bản thử nghiệm ban đầu của nó sẽ được Google giới thiệu vào năm sau, 2016.

tin-tuc-30-10-3Theo thông tin rò rỉ trên WSJ, phiên bản Android mới này sẽ chạy trên cả , tuy nhiên, hiện chưa rõ mà Google nói đến là máy tính Windows và Mac hay đơn thuần chỉ là các máy Chromebook hiện nay. Trường hợp thứ nhất cũng hoàn toàn có thể xảy ra, khi mà trình duyệt Chrome hiện cũng đã có hầu hết các chức năng của Chrome OS. Google rõ ràng muốn chợ ứng dụng Play Store của hãng được sử dụng trên càng nhiều thiết bị càng tốt, và đưa Android lên máy tính Windows/Mac cũng là chiến lược phù hợp với mục tiêu đó. Trong khi đó dòng Chromebook của hãng tìm kiếm được cho sẽ được đặt với một cái tên mới, dù hiện nay Google sẽ dùng tên gọi nào thì vẫn chưa được tiết lộ.

Sundar Pichai, người hiện là CEO Google, trước đây từng là Giám đốc của cả Android và Chrome OS (từ tháng 3/2013). Chính vì vậy khi Pichai lên nắm chức vụ cách đây hơn 2 năm, người ta từng phỏng đoán rằng một cuộc sáp nhập giữa Android và Chrome OS sẽ diễn ra. Pichai sau đó phủ nhận các phỏng đoán này, tuy nhiên, đến hồi cuối năm ngoái, ông chỉ định Hiroshi Lockheimer lên làm lãnh đạo hai hệ điều hành. Nhiều khả năng dưới quyền kiểm soát của người mới, thời điểm Android và Chrome OS hợp nhất đã tới.

Sang 2016, Google rất có thể sẽ sử dụng hội nghị lập trình viên thường niên Google I/O của mình để giới thiệu về việc hợp nhất này. Và từ giờ đến lúc đó, người dùng có lẽ không có việc gì khác để làm ngoài chờ đợi mà thôi.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan