Google sẽ bỏ các đoạn mã Java độc quyền của Oracle ra khỏi Android

vừa xác nhận thông tin nói trên. Cụ thể hơn, nhiều hàm API theo ngôn ngữ Java được dùng cho Android từ trước đến nay là các hàm độc quyền của . Còn trong những phiên bản Android kế tiếp, Google sẽ chuyển sang dùng API của OpenJDK – một cách triển khai Java nhưng theo giấy phép mã nguồn mở. Thay đổi này nghe thì có vẻ nhỏ nhưng thực chất nó ảnh hưởng đến 8.902 file hệ thống và có khả năng là ảnh hưởng luôn đến cả việc phát triển app cho hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới này (theo hướng tích cực, dễ hơn). Đáng chú ý, Google không nói liệu thay đổi này có liên quan đến vụ kiện giữa hãng với Oracle hay không nhưng công ty cho hay vụ tranh chấp vẫn sẽ tiếp tục được tòa xử lý chứ không dừng ở đây.

tin-tuc-31-12-6Về phía người dùng cuối, có thể chúng ta sẽ không nhận thấy sự thay đổi lớn sau thay đổi nói trên khi sử dụng ” Android N”. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Google sẽ tùy biến lại cho phù hợp với nền tảng của mình hơn và đạt hiệu năng cao hơn. Tất cả chỉ là phỏng đoán, chúng ta sẽ phải chờ đến khi hệ điều hành này ra mắt thì mới biết được.

Tranh cãi giữa 2 công ty bắt đầu khi Oracle kiện Google hồi năm 2010 với cáo buộc Google đã sử dụng trái phép các hàm API (giao diện lập trình) của ngôn ngữ Java trong Android. Google tranh luận rằng các hàm API này rất cần thiết cho việc sáng tạo phần mềm nên chúng không thể được bảo vệ độc quyền. Năm 2012, tòa đã tuyên Google không vi phạm nhưng một tòa cấp cao hơn gần như đã bác bỏ điều đó, thế là Google tiếp tục mang vụ kiện lên tòa tối cao. Tòa tối cao từ chối xử vụ này và trả về cho cấp thấp hơn và hiện hồ sơ của vụ án đang nằm tại đây.

    Open JDK (Java Development Kit) và Oracle JDK đều là những cách triển khai ngôn ngữ lập trình Java thành một công cụ phát triển phần mềm. Về cơ bản, cả hai bộ JDK này đều rất giống nhau, chúng cũng có máy ảo Java, có các thư viện liên quan và một bộ phiên dịch mã nguồn (Java Compiler). Khác biệt giữa chúng không lớn khi xây dựng các hệ thống ở quy mô nhỏ, nhưng khi làm hệ thống lớn thì một số báo cáo cho rằng Oracle JDK chạy ổn và nhanh hơn so với Open JDK, lượng thư viện của Oracle JDK cũng nhiều hơn.

    Bù lại, Open JDK, như cái tên của mình, được cấp phép sử dụng theo dạng mã nguồn mở, còn Oracle JDK thì theo dạng mã nguồn đóng và độc quyền. Trước đây Open JDK được đề xuất bởi Sun Microsystems, giờ thì hãng đã bị Oracle mua lại nên xem như Oracle tiếp quản luôn cả Open JDK. Nhưng không chỉ thế, ngoài Oracle ra còn có Apple, IBM, SAP và nhiều công ty khác cùng đóng góp cho dự án Open JDK, trong khi Oracle JDK thì thuộc sở hữu toàn bộ của Oracle.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan