Google sẽ vượt mặt Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới?

Hiện vẫn đang là công ty có giá trị lớn nhất thế giới, xếp thứ 2. Tuy nhiên, sự thay đổi giá cổ phiếu của 2 công ty theo chiều hướng trái ngược nhau đang giúp có cơ hội “soán ngôi” để trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới.

Tháng 2/2015, Apple trở thành công ty đầu tiên trên thế giới có giá trị thị trường vượt mức 700 tỷ USD, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng với đà tăng trưởng của mình, Apple sẽ lập kỷ lục trở thành công ty đầu tiên cán mốc giá trị 1.000 tỷ USD. Trong khi đó, Google (nay là Alphabet sau khi Google tái cấu trúc) luôn đứng ở vị trí thứ 2 với giá trị thị trường bị Apple bỏ xa.

Vào thời điểm đỉnh cao vào tháng 3 vừa qua, Apple đã đạt giá trị thị trường 775 tỷ USD, trong khi đó Google ở cùng thời điểm “chỉ” đạt giá trị thị trường 366 tỷ USD.

tin-tuc-29-12-2Google và Apple, công ty nào sẽ cán mốc giá trị 1.000 tỷ đầu tiên?

Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu của Apple liên tục sụt giảm trong những tháng gần đây trước sự lo ngại doanh số iPhone tăng trưởng chậm đã khiến giá trị thị trường của Apple sụt giảm mạnh. Ở chiều hướng ngược lại, nền tảng Android của Google vẫn đang thống trị thị trường về doanh số, cũng những chiến lược kinh doanh đúng đắn đã giúp giá cổ phiếu của Google tăng mạnh.

Hiện tại, Apple vẫn đang là công ty giá trị nhất thế giới và Google xếp ở vị trí thứ 2, tuy nhiên khoảng cách giữa 2 công ty không còn lớn như trước. Vào thời điểm bài viết được thực hiện, giá trị thị trường Apple ở mức 602,3 tỷ USD, trong khi đó Google đạt giá trị 520,66 tỷ USD.

Khoảng cách giữa 2 “đại gia” công nghệ này đã được rút ngắn lại hơn so với thời điểm đầu năm. Với 80 tỷ USD, Google sẽ vượt Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Dĩ nhiên, 80 tỷ USD là một con số không hề nhỏ, tuy nhiên trên thực tế giá trị cổ phiếu của Google chỉ cần tăng 15% (so với mức 765,84USD/cổ phiếu) như hiện nay và giá trị cổ phiếu của Apple đứng yêu (hoặc sụt giảm) là Google đã có thẻ “vượt mặt” Apple.

Google hoàn toàn có cơ sở để vượt qua Apple về giá trị thị trường, khi mà tính trong năm 2015, giá trị cổ phiếu của Google đã tăng 43%, trong khi đó giá trị cổ phiếu của Apple đã sụt giảm 2%.

Các nhà phân tích thị trường nhận định rằng giá trị của Google tăng trưởng nhanh hơn so với Apple và hoàn toàn có thể qua mặt “quả táo”. Nếu tốc độ tăng trưởng của năm 2016 vẫn giữ nguyên như năm nay thì Google sẽ đạt giá trị 750 tỷ USD khi năm 2016 kết thúc, trong khi đó giá trị của Apple sẽ bị sụt giảm xuống còn 590 tỷ USD.

Dĩ nhiên, thị trường luôn biến động và chắc chắn đà phát triển của một công ty không thể giữ ổn định theo thời gian. Vấn đề được nhiều nhà đầu tư và quan sát thị trường quan tâm đó là Google và Apple, công ty nào sẽ cán mốc để trở thành công ty có giá trị 1.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Apple và Google là hai “ứng viên” sáng giá nhất để cán mốc 1.000 tỷ USD, tuy nhiên cũng không thể không nhắc đến những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ, là lĩnh vực mà các công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, có thể kể đến những cái tên như Amazon (giá trị hiện tại 310,69 tỷ USD) hay Facebook (giá trị 297 tỷ USD)… Trong khi đó, Microsoft, hãng công nghệ lớn thứ 3 trên thế giới (sau Apple và Google) hiện có giá trị thị trường đạt 444,69 tỷ USD, tuy nhiên giá trị cổ phiếu của công ty ít biến động khiến Micrsoft rất khó để có được một sự “đột phá” trong cuộc đua với Google và Apple để trở thành công ty “ngàn tỷ USD” đầu tiên trên thế giới.

Theo Dantri

Bài viết liên quan